Blog

Đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương trong thiết kế nội thất

Dù được ra đời từ thế kỷ trước nhưng những công trình mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương đã mang đến cho nước ta những thành tựu kiến trúc vượt bậc. Những công trình tồn tại đến ngày nay và thậm chí trở thành biểu tượng của những thành phố lớn. Điều gì đã tạo nên những giá trị nghệ thuật mang đậm văn hóa Việt của kiến trúc này? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lịch sử hình thành phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất

Nói đến nội thất kiến trúc Đông Dương thì chúng ta không thể không kể đến nhân vật Ernest Hébrard – Kiến trúc sư đầu tiên và cũng có thể nói là vị cha đỡ đẻ của xu hướng thiết kế nội thất này.

Về nguyên nhân ra đời của phong cách thiết kế này thì có thể kể đến 2 lý do cơ bản sau:

Kiến trúc Pháp không phù hợp: Trong những năm Pháp thuộc, ban đầu người Pháp cho xây dựng một số công trình tại nước ta theo phong cách của họ. Tuy nhiên, sau một thời gian thì họ nhân ra rằng, kiến trúc Pháp không phù hợp với các điều kiện về khí hậu, thiên nhiên, phong tục và thói quen của người bản địa. Thậm chí, chúng còn ảnh tới văn hóa truyền thống và cảnh quan của Việt Nam.

Nội thất kiến trúc Đông Dương ra đời từ những năm 30 - 40 của thế kỷ XX

Nội thất kiến trúc Đông Dương ra đời từ những năm 30 – 40 của thế kỷ XX

Pháp muốn lấy lòng dân tại Việt Nam cũng như các nước Đông Dương: Vào những năm 30 – 40 của thế kỷ XX, mức độ ảnh hưởng của Pháp ở nước ta bị giảm sút đáng kể. Để lấy lại lòng nhân dân, một số kiến trúc sư Pháp dạy tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã sáng tạo  và thiết kế những công trình mang tính chất Việt Nam để lấy lại lòng tin của dân Việt.

Chính hoàn cảnh ra đời của kiến trúc này mà nhiều người còn gọi chúng với tên “phong cách nội thất thuộc địa”.

Trên thực tế, kiến trúc Đông Dương chính là phong cách thiết kế có sự kết hợp hài hòa giữa những nét Tây của Pháp với những nét truyền thống tinh tế của cả 3 nước Đông Dương. Ngoài ra, chúng cũng được pha thêm một số chi tiết của kiến trúc Trung Quốc. Tất cả những sự pha trộn khéo léo và sáng tạo này đã tạo nên những đặc điểm riêng biệt mang giá trị nghệ thuật cao.

Kiến trúc Đông Dương đã tạo nên những công trình mang giá trị nghệ thuật cao

Kiến trúc Đông Dương đã tạo nên những công trình mang giá trị nghệ thuật cao

Với những giá trị tinh tế của xu hướng thiết kế này, ngay sau khi vừa ra đời chúng đã nhận được sự ủng hộ lớn từ phía nhân dân. Kể từ đó, trên đất nước Việt Nam hình thành những căn biệt thự phong cách Đông Dương, các công trình kiến trúc nổi bật mang đậm phong cách này.

Nổi bật là tại Đà Lạt vào thời Pháp thuộc đã có quy định rõ: mỗi căn biệt thự phải thiết kế khác nhau. Những căn biệt thự giống nhau thì sẽ không được cấp phép xây dựng. Chính vì vậy mà trong thời kỳ này, ở đây đã hình thành hàng trăm căn biệt thự khác nhau nhưng vẫn mang một phong cách đó là phong cách Đông Dương.

Đặc điểm kiến trúc Đông Dương

Kỹ thuật xây dựng, vật liệu xây dựng

Kiến trúc Đông Dương sử dụng những kỹ thuật và vật liệu, chất liệu xây dựng hiện đại. Có thể kể đến như khung bê tông cốt thép với khả năng chịu lực cao, khung thép tiền chế, sành, sứ, ngói ardoise, gạch caro. Cùng với đó là một số kỹ thuật mới cũng được đưa vào như hệ thống đèn điện, cột thu lôi hay cổng sắt uốn,…

Giải pháp kiến trúc

Đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc Đông Dương là sử dụng những dãy hành lang chạy dọc công trình

Đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc Đông Dương là sử dụng những dãy hành lang chạy dọc công trình

Để phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, kiến trúc này đã tạo nên sự thông thoáng, khả năng cách nhiệt tốt cho mỗi công trình. Một số thiết kế như dãy hành lang, dàn pergola chạy dọc công trình, các lam gió, sân trong, giếng trời,… là những minh chứng rõ nhất để khắc phục yếu tố về khí hậu đặc trưng này. Không chỉ vậy, đặc điểm này còn giúp tạo sự gần gũi với thiên nhiên – một trong những phong tục đặc trưng của người Đông Dương.

Mái

Mái nhà mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương

Mái nhà mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương

Ở kiến trúc Đông Dương, người ta thường dùng kiểu mái bằng khi xây dựng công trình quy mô lớn và chọn mái ngói khi xây công trình nhỏ. mái ngói được thiết kế nhô ra để tăng khả năng che nắng, che mưa. Các seno chạy dọc theo mái nhà cũng được tạo ra để nước mưa chạy dọc theo đó. Ngoài ra cũng cs một số công trình lại dùng kiểu thiết kế cong ở các góc, mái chồng diêm có hoa văn ở đỉnh mái và các góc cong để tạo điểm nhấn.

Cửa

Phong cách kiến trúc Đông Dương này cũng mang đặc trưng rất riêng, đó là thường được bố trí nhiều cửa sổ cao nhằm tạo sự thông thoáng và nhận được ánh sáng tự nhiên. Những ô cửa sổ này không chỉ được thiết kế trên tường công trình mà còn được đặt ở phía ngoài hành lang, nhất là hành lang có thể đón ánh sáng nhiều nhất.

Nội thất kiến trúc Đông Dương thường thiết kế nhiều cửa sổ để tạo sự thông thoáng

Nội thất kiến trúc Đông Dương thường thiết kế nhiều cửa sổ để tạo sự thông thoáng

Trang trí

Trong đặc điểm kiến trúc Đông Dương, chúng ta cũng không thể không nhắc đến sự đa dạng trong yếu tố trang trí của phong cách này. Những motip trang trí nổi bật như:

Motip Việt – Hoa với các chi tiết pháp vân, rồng phụng, hoa cỏ,… Motip Khmer – Chăm như rắn naga, chữ viết, hoa,… Motip trang trí Phục Hưng và cổ điển Pháp như gờ chỉ, tranh tượng phù điêu,…

Kiến trúc Đông Dương thường dùng tông màu trung tính hoặc màu nóng để tạo sự nổi bật cho công trình

Kiến trúc Đông Dương thường dùng tông màu trung tính hoặc màu nóng để tạo sự nổi bật cho công trình

Về màu sắc thì phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất này thường dùng tới những tông màu trung tính như: vàng nhạt, vàng kem, trắng,… Những tông màu này có thể mang đến cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Một số công trình được dùng tông màu nhiệt đới để tạo ấn tượng mạnh như màu đỏ, màu tím, màu vàng cam,…

Các nội thất phía trong công trình là sự kết hợp hài hòa giữa những màu trung tính và màu tự nhiên, mộc mạc của gỗ, đồ mây tre mang đặc trưng của Á Đông.

Một số công trình thể hiện rõ nhất đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương tới nay vẫn còn tồn tại

Công trình kiến trúc Đông Dương tại Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà - một trong những công trình kiến trức Đông Dương tại Sài Gòn nổi bật

Nhà thờ Đức Bà – một trong những công trình kiến trức Đông Dương tại Sài Gòn nổi bật

Tới nay, tại Sài Gòn còn tồn tại nhiều công trình có phong cách mang đậm những đặc điểm kiến trúc Đông Dương. Thậm chí, có những công trình đã trở thành biểu tượng của thành phố hiện đại này. Có thể kể đến những công trình kiến trúc Đông Dương tại Sài Gòn nổi bật như:

 • Nhà thờ Đức Bà (Xây dựng năm 1877)
 • Khách sạn Continental (Xây dựng năm 1878)
 • Bưu điện thành phố (Xây dựng trong khoảng 1886 – 1891)
 • Nhà hát thành phố (Xây năm 1863)
 • Bảo tàng TP.HCM (Xây năm 1885)
 • Bến Nhà Rồng (Xây năm 1862)
 • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – Hồ Chí Minh (Xây năm 1926)
 • Chợ Bến Thành (Xây dựng năm 1912)
 • Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh (Xây năm 1929)
 • Trụ sở UBND TP HCM (Xây năm 1898)

Một số công trình kiến trúc Đông Dương ở Hà Nội

Nhà hát lớn thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Dương đã trở thành biểu tượng của thủ đô

Nhà hát lớn thiết kế theo phong cách kiến trúc Đông Dương đã trở thành biểu tượng của thủ đô

 • Nhà hát lớn Hà Nội  (Xây năm 1901)
 • Tháp nước Hàng Đậu (Xây năm 1894)
 • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam  (Xây năm 1926)
 • Trường THPT Chu Văn An
 • Sở Tài chính (Xây năm 1925)
 • Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội
 • Viện Radium Đông Dương (Xây năm 1915)
 • Phủ toàn quyền Đông Dương, nay là Phủ Chủ tịch (Xây năm 1901)
Hiện nay vẫn có nhiều khách hàng chọn thiết kế resort phong cách Đông Dương

Hiện nay vẫn có nhiều khách hàng chọn thiết kế resort phong cách Đông Dương

Phong cách Đông Dương đã giúp hình thành những công trình kiến trúc mang tính nghệ thuật cao trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Thậm chí, cho tới ngày nay, không ít người lựa chọn thiết kế resort phong cách Đông Dương, thiết kế khách sạn mang đậm đặc điểm kiến trúc Đông Dương hoặc các căn nhà, công trình nhà nước theo hướng thiết kế này.

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế khách sạn hay bất cứ công trình nào cũng mang đậm dấu ấn của phong cách Đông Dương hoặc mang tính nghệ thuật cao thì có thể liên hệ với công ty Nội thất Dương Gia để được các chuyên gia thiết kế đưa ra những lời tư vẫn và hỗ trợ nhanh nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ 0934 583 888.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan