Blog

3 đặc trưng không thể thiếu trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro là sự kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với hiện đại. Những chi tiết rườm rà được cắt gọn, giản lược đi rất nhiều. Thay vào đó là sự đơn giản, gọn gàng, song vô cùng sang trọng và độc đáo. Đây là phong cách thiết kế nội thất có sức hút lớn đối với khách hàng cũng như các nhà thiết kế. Để hiểu thêm về phong cách này, hãy cùng Nội thất Dương Gia Việt Nam theo dõi nội dung trong bài viết sau đây.

Phong cách thiết kế nội thất Retro.

Phong cách thiết kế nội thất Retro.

Phong cách thiết kế nội thất Retro là gì?

Retro là thuật ngữ rút gọn của “Retrospective” – tức hồi tưởng quá khứ. Chính vì thế, có thể nói phong cách thiết kế retro là phong cách cổ điển. Phong cách này rất thịnh hàng trong những năm 1950 – 1970.

Nhắc đến phong cách Retro, nhiều người người thường liên tưởng đến phong cách thiết kế Vintage bởi đây cũng là phong cách của quá khứ. Song, Retro và Vintage không hoàn toàn giống nhau. Có thể nói rằng, phong cách thiết kế nội thất Vintage là phong cách của kỉ niệm, phong cách của dấu ấn thời gian, đồ dùng thường là những đồ đã qua sử dụng. Còn Retro, đây là phong cách thiết kế kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với “nhịp sống” của hiện đại, không dùng đồ đã qua sử dụng.

Phong cách thiết kế nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro

Dù xuất hiện từ những năm 1950 – 1970, nhưng cho đến ngày nay phong cách thiết kế nội thất Retro này vẫn được ưa chuộng. Tạo được sức hút mạnh mẽ với khách hàng cũng như các nhà thiết kế nội thất trên con đường kiến tạo không gian lý tưởng.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Retro

Retro đem đến nét đẹp đơn giản nhưng vô cùng hiện đại. Hãy cùng công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam tìm hiểu về một số đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất này.

Đồ dùng trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro dựa trên những nguyên tắc của thiết kế nội thất cổ điển. Thế nhưng, đồ dùng trong phong cách Retro không chạm trổ phức những hoa văn, họa tiết phức tạp mà được cắt gọt, giản lược đi rất nhiều.

Đồ dùng trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Đồ dùng trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Theo đó, đồ dùng trong phong cách thiết kế nội thất Retro thường có hình khối nhất định, trơn, ít tiểu tiết. Đồng thời, không quá xa hoa, không quá rườm rà. Điều này tạo nên sự độc đáo, phá cách và vô cùng mới mẻ. Phong cách Retro nhờ đó mà càng trở nên ấn tượng và riêng biệt, không thể lẫn với bất cứ phong cách thiết kế nào.

Bên cạnh đó, dù cũng là phong cách của quá khứ, nhưng Retro không sử dụng những đồ secon – hand (đồ cũ, đồ đã qua sử dụng) như phong cách thiết kế nội thất Vintage. Đồ dùng trong phong cách thiết kế nội thất Retro là đồ mới, song được thiết kế tinh tế, khéo léo để thể hiện được cái hồn của sự cổ xưa, hoài niệm.

Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Đối với phong cách thiết kế nội thất Retro, màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Những gam màu sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất này thường là những gam màu thể hiện sự mạnh mẽ và cá tính. Đấy chính là những gam màu đậm, những gam màu rực sáng như đỏ đô, xanh lam đậm.

Ngoài ra, những gam màu ấm áp, nhẹ nhàng như gam màu Pastel cũng được ưu tiên sử dụng. Hoặc, màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Retro là sự kết hợp giữa những gam màu đậm với những gam màu dịu nhẹ nhằm tạo nên nét đẹp vừa cá tính, mạnh mẽ, lại vừa thanh tao, lịch sự

Phong cách thiết kế nội thất Retro – vật dụng trang trí chủ đạo

Vật dụng trang trí trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Vật dụng trang trí trong phong cách thiết kế nội thất Retro

Nếu như trong phong cách thiết kế nội thất Vintage, giấy dán tường, sàn gỗ, thảm trải sàn với gam màu pastel tươi sáng là vật dụng trang trí đặc trưng. Thì đến với phong cách thiết kế nội thất Retro, vật dụng trang trí chủ đạo lại là tranh ảnh.

Những bức tranh sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Retro thường là những bức tranh mang chủ đề đương đại, có sự trừu tượng rõ nét. Mỗi bức tranh có thể là một chủ đề trừu tượng, cũng có thể là bức tranh về một ca sĩ, hay nhóm ca sĩ thịnh hành trong những năm 1950, 1960. Hoặc, bức tranh có chủ đề mang những nét ấn tượng riêng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phong cách thiết kế nội thất Retro. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn đang có mong muốn thiết kế nội thất cho công trình kiến trúc của mình theo phong cách Retro, hãy liên hệ công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam theo số điện thoại đường dây nóng 0934 583 888. Hoặc, đến trực tiếp văn phòng công ty (Phòng 1412 – B2 Tòa Hud2 Twin Towers KĐT Tây Nam Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội) để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

5/5 - (15 bình chọn)

Bài viết liên quan