Blog

Gỗ Laminate và Melamine – So sánh chi tiết ưu nhược điểm từng loại

Laminate và Melamine đều là những loại vật liệu trang trí bề mặt được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công đồ gỗ. Vậy gỗ Laminate và Melamine loại nào tốt hơn? Hãy cùng Nội thất Dương Gia so sánh chi tiết ưu nhược điểm của từng loại để có câu trả lời chính xác nhất.

So sánh ưu – nhược điểm của gỗ Laminate và Melamine

Như đã nói ở trên, Laminate, Melamine đều là những vật liệu trang trí bề mặt được các Kiến trúc sư ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công đồ gỗ. Chúng có khả năng dán trên bề mặt của hầu hết các loại ván gỗ công nghiệp để gia tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ.

So sánh ưu - nhược điểm của gỗ Laminate và Melamine

So sánh ưu – nhược điểm của gỗ Laminate và Melamine

Do vậy, những loại gỗ được phủ chất liệu Laminate và Melamine thường được gọi là gỗ Laminate và gỗ Melamine, hoặc ngược lại. Hiện nay cả hai loại gỗ này đều trở thành vật liệu quen thuộc trong ngành thiết kế nội thất. Đặc biệt là thiết kế nội thất văn phòng, nội thất gia đình …

Nhằm giúp khách hàng hiểu hơn về gỗ Melamine và Laminate, sau đây Nội thất Dương Gia xin được chia sẻ một số thông tin liên quan đến ưu – nhược điểm của từng loại.

Ưu điểm của gỗ Melamine và Laminate

Về ưu điểm của gỗ Melamine

Gỗ công nghiệp Melamine có rất nhiều ưu điểm nổi trội, dưới đây là những ưu điểm điển hình nhất:

 • Bề mặt gỗ công nghiệp phủ Melamine đa dạng.
 • Màu sắc phong phú, đồng đều, không bị biến màu, phai màu
 • Có cơ cấu thiết kế gồm 03 lớp (Lớp Overlay, lớp Decorative Paper và lớp Kraft Paper) liên kết chặt chẽ nên có khả năng chống nứt, chống thấm nước, chống mối mọt và các hóa chất tương đối tối.
 • Gỗ Melamine và các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Melamine tương đố rẻ so với các loại gỗ công nghiệp khác, phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết mọi đối tượng khách hàng.
 • Có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ.
Màu sắc đa dạng, bền màu là một trong những ưu điểm của gỗ Melamine

Màu sắc đa dạng, bền màu là một trong những ưu điểm của gỗ Melamine

Về ưu điểm của gỗ Laminate

Cũng như gỗ Melamine, gỗ công nghiệp phủ Laminate cũng tích hợp nhiều ưu điểm nổi trội. Vì thế, chúng mới có khả năng thay thế cho gỗ tư nhiên trong việc chế tạo ra các sản phẩm nội thất phục vụ nhu cầu của con người.

Cụ thể:

 • Gỗ công nghiệp Laminate có màu sắc đa dạng và đồng đều, bề mặt đa dạng.
 • Độ bền màu cao, tuyệt đối không có tình trạng bề mặt gỗ bị phai màu, biến màu.
 • Tấm gỗ Laminate gồm nhiều tấm Melamine kết hợp lại nên cũng có cơ cấu gồm 3 lớp (Overlay, Decorative Paper và Kraft Paper). Nhờ đó, có khả năng chống thấm, chống xước, chống ẩm mốc mối mọt và hóa chất rất tốt.
 • Dễ dàng uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của các sản phẩm nội thất văn phòng, nội thất gia đình …
 • Là vật liệu bề mặt có tính năng chịu lửa (Chịu lửa ở mức độ nhất định, không có khả năng chống lửa).
 • Khả năng chịu lực va đập tương đối cao.
Gỗ Laminate dễ uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của các sản phẩm nội thất.

Gỗ Laminate dễ uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của các sản phẩm nội thất.

Nhược điểm của gỗ Laminate và Melamine

Về nhược điểm của gỗ Melamine

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, gỗ công nghiệp Melamine cũng có những mặt hạn chế nhất định sau đây:

 • Khả năng tạo dáng như các bề mặt cong, lượn … bị hạn chế.
 • Bề mặt Melamine rất mỏng, chỉ khoảng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm) nên có khả năng chịu lực tác động không được tốt bằng chất liệu Laminate.
 • Do bản chất của chất liệu Melamine không phải là gỗ nên chỉ có giá trị sử dụng khi được dán trực tiếp lên cốt gỗ (Thường là cốt gỗ MDF hoặc cốt Ván dăm).
Một trong những nhược điểm của gỗ Melamine hạn chế về khả năng tạo dáng.

Một trong những nhược điểm của gỗ Melamine hạn chế về khả năng tạo dáng.

Về nhược điểm của gỗ Laminate

Tính ứng dụng cao và được sử dụng rộng rãi, nhưng cũng như gỗ Melamine, vật liệu Laminate cũng chứa đựng những mặt hạn chế sau:

 • Giá thành tương đối cao so với các loại gỗ công nghiệp khác.
 • Chỉ có giá trị sử dụng khi được dán trên cốt gỗ công nghiệp, thường là gỗ Ván dăm và MDF. Do vậy, chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu keo dán và kỹ thuật gia công của từng đơn vị.
 • Không thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ mà phải ngâm qua keo và ép ít nhất trong khoảng một ngày bằng máy ép mới có thể dùng. Vì thế, nhiều xưởng gia công đồ gỗ thiếu chuyên nghiệp, không trang bị đầy đủ máy móc chuyên nghiệp thường ép thủ công. Dẫn đến chất lượng gỗ công nghiệp Laminate không đảm bảo chất lượng, dễ bị phồng rộp.
Không thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ là một trong những nhược điểm của laminate

Không thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ là một trong những nhược điểm của laminate

Bảng so sánh cụ thể, chi tiết ưu – nhược điểm của gỗ Melamine và Laminate

Ở trên Nội thất Dương Gia đã chỉ ra ưu điểm và nhược điểm của từng loại gỗ Melamine và Laminate. Ngoài ra, để giúp quý khách dễ dàng so sánh và đối chiếu, cũng như phân biệt hai loại chất liệu này, Nội thất Dương Gia xin được tiếp tục lập bảng so sánh cụ thể, chi tiết ưu – nhược điểm cho từng hạng mục.

Nội dung so sánh gỗ Laminate và Melamine Gỗ Melamine Gỗ Laminate
Màu sắc gỗ Đa dạng bề mặt, đa dạng màu sắc, màu sắc đồng đều. Đa dạng bề mặt, đa dạng màu sắc, màu sắc đồng đều.
Độ bền màu Màu sắc bền, không bị phai, không biến dạng. Màu sắc bền, không bị phai, không biến dạng.
Khả năng chống chịu Có khả năng chịu lửa. Đồng thời, khả năng chịu lực va đập, chống xước, chống thấm nước, chống mối mọt và hóa chất tốt. Bề mặt mỏng, không chịu được lực va đập manh. Có khả năng chống thống nước, chống xước, chống mối mọt và hóa chất tương đối tốt. Nhưng không tốt bằng gỗ Laminate.
Đặc tính uốn cong Hoàn toàn có khả năng uốn cong theo yêu cầu tạo dáng đa dạng của các sản phẩm nội thất. Khả năng tạo dáng như các bề mặt cong, lượn bị hạn chế.
Tính chất khi kết hợp Vật liệu Melamine có thể ép trực tiếp lên cốt gỗ nên quá trình gia công đơn giản hơn. Vật liệu Laminate phải lăn qua keo và ép ít nhất trong khoảng một ngày mới sử dụng được.
Tính ứng dụng trong nội thất Gỗ công nghiệp Laminate được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Điển hình như bàn ghế, sàn nhà, trần nhà, kệ tủ, vách ngăn, cầu tháng, … Tính ứng dụng cùng vô cùng đa dạng trong lĩnh vực sản xuất ra các sản phẩm đồ gỗ nội thất.
Yếu tố giá thành Giá thành gỗ Laminate và các san phẩm được làm từ gỗ Laminate thường có giá khá đắt so với các sản phẩm sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp khác. So với gỗ Laminate, gỗ Melamine trong nước và nhập khẩu đều có giá thành rẻ hơn. Vì thế, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Melamine có giá thành phù hợp với hầu hết mọi đối tượng khách hàng

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp quý khách có thể so sánh những ưu điểm và nhược điểm của gỗ Laminate và Melamine. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với Nội thất Dương Gia qua số Hotline: 0934. 583. 888 để được tư vấn giải đáp trực tiếp.

Ngoài ra, tại công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam có rất nhiều mẫu sản phẩm nội thất văn phòng, nội thất hội trường, nội thất gia đình, nội thất khách sạn … được làm từ chất liệu laminate và melamine.

Vách ngăn vệ sinh Compact HPL chính hãng giá rẻ tại Hà Nội

Nếu quý khách có nhu cầu sở hữu có thể tham khảo trực tiếp các sản phẩm trên website của công ty hoặc liên hệ trực tuyến để được hỗ trợ 24/7.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan