Blog

Mách bạn mẹo lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại

Màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại đóng một vai trò nhất định, là một trong những yếu tố quyết định đến sự tập trung, tư duy và năng suất công việc. Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc thù công việc của mỗi công ty để lựa chọn cho mình những gam màu phù hợp nhất với thiết kế văn phòng.

Sử dụng gam màu phù hợp với đặc thù công việc của công ty sẽ đem đến cho nhân viên một không gian làm lý tưởng, tạo nguồn cảm hứng sáng tạo và tăng hiệu suất công việc.

Tuy nhiên trong thiết kế văn phòng, việc lựa chọn màu sắc không phải là việc đơn giản. Vấn đề này không chỉ phụ thuộc chuyên môn của nhà thiết kế, nó còn phải dựa trên nhu cầu và sở thích của chủ đầu tư.

Một số mẹo lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Căn cứ vào đặc thù công việc của mỗi công ty, doanh nghiệp để lựa chọn gam màu chủ đạo của không gian văn phòng là một trong những gợi ý vô cùng thông minh.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

–  Đối với công việc cần sự tư duy, sáng tạo: Những gam màu tươi sáng, sinh động luôn được ưu tiên. Lý do, gam màu sáng và sinh động sẽ kích thích tối đa tư duy làm việc và khả năng sáng tạo của con người. Màu vàng là một ví dụ có thể tham khảo, làm gia tăng bản ngã và tâm hồn con người, khơi gợi sự lạc quan cho nhân viên.

Đới với những văn phòng cần sự yên tĩnh, tập trung: Màu xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng, đây là gam màu của sự thư giản nhẹ nhàng và tươi mát cho không gian làm việc.

Đối với văn phòng làm việc chú trọng sự cân bằng: Nên sử dụng màu xanh nhạt lá làm gam màu chủ đạo, thích hợp với những văn phòng giao dịch liên quan đến tiền. Tuy nhiên, gam màu này cũng có một nhược điểm đó lại tạo cảm giác bất động, không thích hợp với văn phòng làm việc yêu cầu những con người năng động.

Đối với văn phòng hướng đến sức mạnh thể chất: Sử dụng gam màu đỏ là lựa chọn thông minh, màu đỏ biểu trưng cho sức mạnh thể chất, vì thế sẽ làm gia tăng những vấn đề liên quan đến thể chất.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Sử dụng màu sắc trong thiết kế không gian văn phòng làm việc cũng cần lưu ý đến diện tích sử dụng của văn phòng đó.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Những văn phòng có diện tích sử dụng rộng rãi, màu sắc có thể sử dụng tối đa theo yêu cầu và sở thích của chủ đầu tư.

Trái lại, đối với những văn phòng hạn chế về diện tích, chúng ta nên sử dụng những màu sáng để trang trí (từ màu tường nhà cho đến nội thất), tránh những gam màu tối hoặc quá lòe lọe. Nguyên nhân, gam màu tối sẽ tạo cảm giác phòng làm việc chật hẹp, bức bí.

Căn cứ vào không gian ánh sáng để lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng

Những văn phòng làm việc có không gian mở, dễ dàng đón ánh sáng thiên nhiên thì việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế không quá công kỳ, có thể lựa chọn đa dạng màu sắc theo sở thích của chủ đầu tư.

Mặt khác, đối với những văn phòng làm việc diện tích nhỏ, thiếu ánh sáng tự nhiên cần phải đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn màu sắc chủ đạo. Tốt nhất những trường hợp này nên chọn những gam màu tươi sáng vì sẽ tạo cảm giác thoáng đãng cho gian phòng, tránh những gam màu tối vì dễ khiến nơi làm việc của công ty bạn trở nên u buồn, chật hẹp.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo môi trường làm việc

Môi trường làm việc của nhân viên và môi trường làm việc của lãnh đạo trong không gian nội thất văn phòng sẽ có sự khác biệt, vì thế việc sử dụng màu sắc đối với hai không gian làm việc này thường không giống nhau.

Tuy nhiên, để tạo nên sự bình đẳng và thân thiện, gần gũi, nhiều công ty thiết kế phòng họp và phòng làm việc dành cho nhân viên, cũng như phòng lãnh đạo có nét tương đồng, hài hòa.

Một số lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế văn phòng

Ngoài những thông tin nêu trên, khi lựa chọn màu sắc dành cho những thiết kế văn phòng làm việc cần phải lưu ý:

Chỉ nên chọn tối đa 03 màu trong một không gian làm việc

mau-sac-trong-thiet-ke-van-phong

Sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ tạo cảm giác rối mắt, mất tập trung (Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia trong ngành thiết kế thi công Nội thất, khi thiết kế văn phòng làm việc chỉ nên sử dụng tối đa 03 gam màu để phối với nhau, gồm màu nền, màu chủ đạo và màu dùng làm điểm nhấn.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi thiết kế thi công nội thất

Trong đó, màu nền thường được dùng cho vị trí trần và tường nhà; màu chủ đạo dùng cho nội thất, có thể dùng cho cả sàn và tường nhà; màu nhấn lại dành cho những chi tiết nhỏ nhưng ấn tượng.

Nếu sử dụng quá nhiều màu sắc khác nhau trong cùng một thiết kế sẽ tạo cảm giác rối mắt, làm ảnh hưởng đến tâm trí, sự tập trung của nhân viên.

Phối hợp màu sắc hài hòa

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể sử dụng tối đa 03 gam màu cho một không gian làm việc. Thế nhưng, không có nghĩa là chúng ta thích phối hợp màu nào với màu nào cũng được. Sự lựa chọn màu sắc để phối hợp với nhau cũng cần sự hài hòa, như vậy mới tạo ra một không gian làm việc lý tưởng và có tính thẩm mỹ.

Nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “tông xuyệt tông”, hoặc sử dụng nguyên tắc màu cùng tông và màu đối lập. Chỉ ccafn có một chút gu thẩm mỹ, bạn đã có thể sở hữu một không gian làm việc đẹp rồi.

Trên đây là bài viết về chủ đề “Mách bạn mẹo lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại”, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi câu hỏi thắc mắc, hãy liên hệ Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia theo số điện thoại đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn.

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan