Blog

Tìm hiểu 5 nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc QUAN TRỌNG

Để có một không gian văn phòng làm việc đảm bảo tính khoa học, tiện nghi thì trước tiên các chủ đầu tư và nhà thiết kế cần phải đặc biệt lưu ý và tuân thủ các nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc. Việc thực hiện theo nguyên tắc sẽ giúp bạn sở hữu không gian làm việc phù hợp với phong cách, đặc thù công việc, tạo sự tiện nghi và đem đến hiệu suất công việc cao hơn. Trong bài viết này, Nội thất Dương Gia đưa ra một số nguyên tắc nhằm giúp bạn có thêm thông tin khi bắt đầu thực hiện thiết kế nội thất văn phòng.

5 nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc có ý nghĩa quan trọang bạn nên biết

Thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn

Thiết kế nội thất văn phòng phải là sự tính toán kỹ lưỡng của chủ đầu tư và nhà thiết kế. Từ mặt bằng cho tới các nội thất được sử dụng phải là những sự lựa chọn có khoa học.

Thực hiện theo tiêu chuẩn là nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc có ý nghĩa quan trọng, giúp không gian văn phòng có thể dễ dàng bố trí, lựa chọn phong cách và nội thất văn phòng phù hợp. Trong đó cần lưu ý mặt bằng văn phòng nên được bố trí phù hợp với hệ trục kết cấu của tòa nhà, kích thước của trần cũng như thiết kế bên ngoài để tạo nên một không gian văn phòng đáp ứng được công năng mong muốn.

Chú ý đến vị trí cũng là nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Đây là vấn đề đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng. Nơi được lựa chọn làm văn phòng nên tránh xa khu ồn ào, náo nhiệt để có không gian yên tĩnh nhất, giúp các nhân viên có thể tập trung cho công việc, không gây cản trở mọi ý tưởng mới trong công việc của nhân viên.

Chú ý đến vị trí cũng là nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Chú ý đến vị trí cũng là nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Một vị trí thông thoáng không chỉ giúp văn phòng trở nên sáng sủa hơn mà mà còn giúp đón được những làn gió mới từ bên ngoài, tạo sự thông thoáng, thoải mái. Việc bố trí những nơi thông thoáng còn tạo cảm giác không bị tù túng, bí bách nơi công sở, giúp giảm căng thẳng khi làm việc.

Kiểu dáng, phong cách và màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng

Khi thiết kế nội thất văn phòng, các chủ đầu tư cũng như nhà thiết kế cần chú ý tới việc thiết kế kiểu dáng, phong cách văn phòng, màu sắc chủ đạo,… phải phù hợp với đặc thù công việc của doanh nghiệp. Hơn thế, không gian làm việc nên thiết kế phong cách và màu sắc phù hợp với đại đa số nhân viên. Một văn phòng với đa số là các nhân viên trung niên thì nên sử dụng tông màu trầm, thiết kế mọi chi tiết rõ ràng, không phức tạp. Còn nếu đại bộ phận nhân viên của bạn là giới trẻ, bạn hoàn toàn có thể biến hóa không gian làm việc của mình theo nhiều hướng khác nhau, một không gian trẻ trung, hiện đại với những những ý tưởng thiết kế độc đáo,…

Việc thiết kế nội thất văn phòng cần đảm bảo thống nhất về phong cách cho toàn bộ không gian văn phòng. Nếu bạn muốn truyền tải tới người nhìn một thông điệp nào đó thì mỗi phòng ban đều toát lên thông điệp đó tránh những ý tưởng độc đáo nhưng lại không đồng nhất với thông điệp cơ bản của Công ty.

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc phải đem đến sự tiện nghi

Thiết kế nội thất văn phòng cần đảm bảo nguyên tắc tạo sự tiện nghi tối đa cho người sử dụng, đây cũng là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc cần được đảm bảo.

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc phải đem đến sự tiện nghi

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc phải đem đến sự tiện nghi

Mỗi phòng ban cần sử dụng những nội thất phù hợp và đầy đủ để hỗ trợ cho công việc. Phòng làm việc ngoài bàn ghế thì cần sử dụng thêm tủ tài liệu hoặc hộc để người dụng thuận tiện cất giữ đồ dùng cá nhân và tài liệu.

Dù việc sắp xếp nội thất theo phong cách nào thì cũng cần đảm bảo có lối đi rộng rãi để tạo nên sự thông thoáng cho không gian cũng như thuận tiện khi di chuyển. Điều này đặc biệt quan trọng vào những thời điểm như tan ca hay bắt đầu giờ làm khi tất cả các nhân viên đều có nhu cầu di chuyển.

Yếu tố tiện nghi này không chỉ cần đối với người làm việc mà còn được áp dụng đối với bộ phận kỹ thuật. Nghĩa là mỗi bộ phận, chi tiết nội thất, bộ phận âm thanh, ánh sáng nên được thiết kế riêng lẻ, không nên gắn kết với toàn bộ hệ thống. Việc thiết kế riêng lẻ này sẽ giúp mỗi khi gặp sự cố gì thì hoàn toàn không ảnh hưởng tới khu vực khác. Không những thế, bộ phận kỹ thuật có thể xử lý các thiết bị hỏng hóc một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Việc thiết kế nội thất văn phòng tiện nghi không chỉ giúp các nhân viên tập trung tối đa cho công việc mà còn giúp giảm thiểu tối đa khi giải quyết công việc. Cùng với đó, việc thay thế hay sửa chữa các thiết bị gặp sự cố cũng sẽ tạo sự tiện nghi tối đa cho bộ phận kỹ thuật.

Phân chia các phòng ban rõ ràng trong thiết kế văn phòng làm việc

Phân chia các phòng ban rõ ràng là nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng làm việc thứ 5 chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc.

Theo đó, văn phòng làm việc nên được thiết kế nội thất với việc phân chia rõ ràng từng phòng ban, như: khu làm việc của nhân viên, khu lễ tân, phòng làm việc của Giám đốc, phòng họp,… Việc phân chia các không gian này sẽ giúp tổng thể văn phòng trở nên chuyên nghiệp hơn. Với mỗi không gian, khi bước vào bạn có thể cảm nhận rõ mục đích sử dụng là gì. Nhờ đó, dù là khi làm việc hay đang họp thì mỗi người sẽ tập trung tối đa, không bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh.

Phân chia các phòng ban rõ ràng trong thiết kế văn phòng làm việc

Phân chia các phòng ban rõ ràng trong thiết kế văn phòng làm việc

Các phòng ban riêng biệt này cần bố trí sử dụng những nội thất phù hợp, để tạo sự tiện nghi cũng như hỗ trợ tối đa cho hiệu suất công việc. Và tất nhiên, việc sắp xếp vị trí mỗi phòng ban này cũng phải được chú ý cẩn thận. Ví như phòng họp phải đảm bảo là nơi yên tĩnh nhất Công ty, là nơi có thể thuận tiện cho lãnh đạo và nhân viên khi di chuyển tới. Phòng Giám đốc cần đặt khu giữa hoặc cuối văn phòng để dễ quản lý nhân viên cũng như đảm bảo phù hợp phong thủy,…

Nếu bạn cần tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc hiết kế nội thất văn phòng làm việc, các bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng 0934 583 888 để được các chuyên gia thiết kế dày dạn kinh nghiệm của nội thất Dương Gia tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhất.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan