Blog

Phong cách thiết kế kiến trúc nội thất đương đại (Contemporary)

Khi nói đến phong cách nội thất đương đại, nhiều người thường hay lầm tưởng và hiểu sau về phong cách này. Từ đó tạo nên sự sai lệch về thiết kế cho không gian của mình. Trong bài viết này, Nội thất Dương Gia sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách chi tiết về phong cách đương đại này.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Để tìm hiểu về kiến trúc đương đại là gì, trước hết chúng ta sẽ cùng đi bóc tách nghĩa của cụm từ này.

Trước hết, “đương đại” là nói về những thứ thuộc về hiện đại, về thời đại ngày nay. “Phong cách thiết kế nội thất” là những gì thể hiện ra bên ngoài của một không gian văn phòng, nhà ở,…. từ những yếu tố như màu sắc, kiểu dáng, đồ nội thất,…

Như vậy, “phong cách thiết kế nội thất đương đại” có thể được hiểu là việc tạo  nên những không gian nhà ở, văn phòng,… với những cách thể hiện khác nhau từ các yếu tố nội thất, cách sắp xếp nội thất, màu sắc,…. Và những không gian này thể hiện được xu hướng của cuộc sống thời nay.

Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Trong tiếng anh, phong cách nội thất đương đại có nghĩa là Contemporary. Dựa vào nghĩa đen của cụm từ như ở trên thì có thể thấy phong cách này xuất phát từ quan niệm về cuộc sống hiện đại. Chúng không tạo nên những dấu ấn của quá khứ, cổ điển và cũng không gợi mở về những dấu hiệu của tương lai.

Kéo theo đó, khi thiết kế nội thất đương đại, người ta thường loại bỏ những yếu tố tạo nên sự rườm rà, rối mắt và ưu tiên dùng những chi tiết trung lập, đơn giản giúp tạo nên sợ mới mẻ, tinh tế cho không gian.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất gia đình hoặc thiết kế văn phòng, khách sạn theo phong cách kiến trúc đương đại thì cần chú ý tới những đặc điểm cơ bản sau đây.

Những đặc điểm của phong cách nội thất đương đại

Màu sắc trong kiến trúc đương đại

Với một không gian nhà ở, khách sạn, hay văn phòng được thiết kế theo phong cách đương đại, bạn sẽ thấy những gam màu chủ đạo trong không gian này chủ yếu là những màu đen, trắng và màu trung tính.

Những gam màu này thường được kết hợp nhằm làm nổi bật các sản phẩm nội thất cũng như toàn bộ không gian của căn phòng. Ở kiến trúc đương đại, bạn cũng có thể mạnh dạn sử dụng những gam màu táo bạo để tạo nên sự cá biệt về phong cách.

Kiến trúc đương đại thường ưu tiên dùng những gam màu trắng, đen và trung tính

Kiến trúc đương đại thường ưu tiên dùng những gam màu trắng, đen và trung tính

Màu đen thường được dùng phổ biến để làm nền và giúp bạn có thể xác định được đây là phong cách thiết kế nội thất đương đại. Nếu căn phòng dùng màu sơn tường là trung tính thì bạn có thể dùng những mà sắc táo bạo và nổi bật cho những sản phẩm nội thất trong căn phòng.

Trong khi đó, nếu như màu sơn tường và cửa sổ mà sẫm và đậm thì lựa chọn phù hợp lúc này chính là chọn các đường diềm cửa ra vào bằng màu trung tính. Hoặc nếu như màu tường sáng thì bạn nên chọn các món đồ nội thất bằng màu trung tính để làm nổi bật sản phẩm cũng như không gian của căn phòng mang kiến trúc đương đại này.

Ánh sáng và thiết bị chiếu sáng của phong cách nội thất đương đại

Đối với phong cách đương đại, bạn nên chú ý tới yếu tố ánh sáng tự nhiên. Không gian này cần được thiết kế theo hướng mở như đúng đặc trưng của chúng. Tất nhiên, sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo vẫn là điều quan trọng hàng đầu.

Nội thất đương đại chú ý tới nguồn ánh sáng tự nhiên

Nội thất đương đại chú ý tới nguồn ánh sáng tự nhiên

Để làm được điều đó, bạn có thể dùng những cửa sổ có rèm để có thể đón nhận ánh sáng bên ngoài tối đa. Những thiết bị chiếu sáng trong căn phòng phải tạo nên vẻ nghệ thuật của không gian. Việc sử dụng những đồ trang trí bằng kim loại  có thể giúp mang lại sự phản quang đầy tính nghệ thuật và thu hút cho không gian này.

Khi thiết kế nhà mang phong cách đương đại thì bạn nên chú ý ưu tiên dùng đèn cây hơn là dùng đèn bàn.

Vật liệu thiết kế cho không gian mang phong cách nội thất đương đại Contemporary

Những vật liệu hiện đại mang lại sự nổi bật luôn là lựa chọn hàng đầu cho những không gian thiết kế nội thất phong cách đương đại Contemporary.

Những vật liệu tạo nên sự sáng bóng cho căn phòng thiết kế theo kiến trúc đương đại

Những vật liệu tạo nên sự sáng bóng cho căn phòng thiết kế theo kiến trúc đương đại

Có thể kể đến một số vật liệu phổ biến là kim loại sáng màu như chrome, nickel, inox.  Những kim loại này thường được sử dụng bởi chúng có độ bền cao và đặc biệt là chúng có vẻ ngoài sáng bóng nên có thể lột tả được rõ nhất đặc điểm cơ bản của phong cách này.

Các sản phẩm nội thất trong phong cách đương đại

Về màu sắc nội thất thì chúng vẫn tuân theo quy luật về màu sắc chung của phong cách này. Những nội thất ở đây thường được làm từ những vật liệu tự nhiên như len, cotton, lụa, đay,… Chúng không chỉ giúp tạo nên những nội thất tiện nghi mà còn là điểm nhấn ấn tượng khi bạn thiết kế nội thất gia đình theo hướng này.

Nội thất đương đại thường dùng những món đồ nội thất làm từ chất liệu tự nhiên như len, cotton,...

Nội thất đương đại thường dùng đồ nội thất làm từ chất liệu tự nhiên như len, cotton,…

Theo đuổi sự đơn giản, tinh tế nên những món đồ nội thất thường được thiết kế với kiểu dáng tối giản, không cầu kỳ rườm rà. Một số đồ nội thất như ghế, tủ,… thường được thiết kế có chân để lộ nhằm tạo nên sự thông thoáng cho căn phòng.

Đường nét và hình khối trong phong cách đương đại

Một trong những đặc điểm quan trọng khi thiết kế nội thất đương đại chính là những đường nét sắc cạnh. Chính vì vậy, khi bước vào không gian này bạn có thể thấy những khối màu, các sản phẩm nội thất, cách sắp xếp đồ đạc,… đều toát lên đặc trưng này. Những chi tiết dễ nhận thấy nhất như trần nhà, các hình vẽ trên sofa, gối,….

Tất cả những nội thất và không gian căn phòng tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các khối hình học một cách điệu nghệ nhất.

Phong cách nội thất đương đại chú trong tới những đường nét sắc canhj mang tính hình học

Phong cách nội thất đương đại chú trong tới những đường nét sắc canhj mang tính hình học

Với những đặc điểm cơ bản trên đây, hi vọng rằng quý khách đã có thể thêm về định nghĩa “kiến trúc đương đại là gì?” Nội thất Dương Gia là đơn vị chuyên thiết kế nội thất gia đình từ nhiều năm nay.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về phong cách thiết kế kiến trúc nội thất đương đại hoặc muốn thiết kế nội thất gia đình theo phong cách riêng có thể liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan