Blog

Thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì? Mặc dù thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng, được xem như phần hồn của bất kỳ công trình kiến trúc nào. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Trong giới hạn bài viết hôm nay, công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thống tin liên quan đến câu hỏi “Thiết kế nội thất là gì?” Từ những thông tin này, mong rằng bạn đọc sẽ có cái nhìn cụ thể, rõ nét hơn về vấn đề.

Thiết kế nội thất là thiết kế không gian bên trong các công trình kiến trúc.

Thiết kế nội thất là thiết kế không gian bên trong các công trình kiến trúc.

Phân tích khái niệm thiết kế nội thất là gì?

Khái niệm thiết kế nội thất không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng, có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy, thiết kế nội thất là gì?

Có người nói rằng, thiết kế nội thất chính là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Nguyên lý hoạt động dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố ánh sáng, màu sắc, thẩm mỹ kiến trúc, cũng như các vật dụng trang trí để tổ chức không gian làm việc, không gian sống, không gian giải trí … Mục đích, tạo nên một không gian đẹp, tiện nghi và đáp ứng sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng của con người sử dụng không gian đó.

Tìm hiều về khái niệm thiết kế nội thất

Tìm hiều về khái niệm thiết kế nội thất

Một số khác lại cho rằng, thiết kế nội thất là mô tả một nhóm các dự án khác nhau, liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả phù hợp với các hoạt động của con người xảy ra ở không gian đó.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam cho biết, cả hai cách hiểu trên về khái niệm “thiết kế nội thất là gì?” đều có thể chấp nhận được. Hiểu đơn giản hơn, nội thất chính là không gian bên trong công trình kiến trúc và hiển nhiên thiết kế nội thất là thiết kế không gian bên trong công trình kiến trúc (văn phòng công ty, nhà ở, khách sạn …) để kiến tạo nên không gian lý tưởng, vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

Có thể khẳng định rằng, thiết kế nội thất là phần hồn của bất kỳ công trình kiến trúc nào. Hãy thử tưởng tượng, một công trình kiến trúc có quy mô lớn, mang kiểu dáng thiết kế hiện đại. Thế nhưng, khuyết thiếu đi nội thất bên trong, hoặc nội thất bên trong không đảm bảo công năng cũng như tính thẩm mỹ thì sẽ như thế nào?

Thiết kế nội thất tạo nên phần hồn của mỗi công trình kiến trúc

Thiết kế nội thất tạo nên phần hồn của mỗi công trình kiến trúc

Chắc chắn rằng điều này sẽ không đem đến sự tiện lợi và thoải mái cho người sử dụng, không đáp ứng được những mục đích của người sử dụng không gian đó. Cũng giống như con người chúng ta vậy, tâm hồn chính là phẩm chất quan trọng nhất, nếu chỉ có phần xác song khuyết thiếu đi phần hồn thì chẳng khác gì đánh mất đi sự sống.

Do vậy, chính thiết kế nội thất đã thổi sự sống vào công trình kiến trúc. Giúp công trình kiến trúc đó trở nên hoàn hảo và đầy sinh động. Đây chính là lý do chủ đầu tư ngày càng chú trọng hơn đến vấn đề thiết kế nội thất, họ cũng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có thể sở sở hữu một công trình kiến trúc hoàn thiện, hoàn mỹ nhất.

Phân loại thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có đa dạng loại hình

Thiết kế nội thất có đa dạng loại hình

Có rất nhiều cách phân loại thiết kế nội thất, tuy nhiên khách hàng có thể tham khảo cách phân loại như sau:

Thiết kế nội thất văn phòng

– Thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất hội trường

– Thiết kế nội thất khách sạn

– Thiết kế nội thất chăm sóc sức khỏe. […]

Tùy thuộc vào từng loại hình khác nhau, thiết kế nội thất bên trong không gian đó sẽ được điều chỉnh theo các hướng khác nhau để phù hợp với nhu cầu và mục đích của người sử dụng.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới tại đây

Một số công việc các nhà thiết kế nội thất thường làm

Để thiết kế nội thất thành công cần tuân thủ những công việc, nguyên tắc nhất định

Để thiết kế nội thất thành công cần tuân thủ những công việc, nguyên tắc nhất định

  • Phân tích yêu cầu và mục đích của khách hàng
  • Phác thảo không gian mẫu (2D, 3D)
  • Lựa chọn màu sắc, chất liệu
  • Lựa chọn đồ đạc, thiết bị, vật dụng sẽ lắp đặt bên trong ngôi nhà
  • Xác nhận kế hoạch không gian đạt tiêu chuẩn về an toàn xây dựng, an toàn sức khỏe, môi trường và có tính bền vững
  • Chuẩn bị ngân sách, cũng như kế hoạch dự án
  • Chuẩn bị tài liệu thiết kế (các kế hoạch, đánh giá, công việc chi tiết …)
  • Phối hợp với các chuyên gia khác trong lĩnh vực thiết kế, gồm kiến trúc sư, thợ cơ khí, thợ điện, hay các nhà tư vấn chuyên môn
  • Giám sát thực hiện dự án thiết kế nội thất. […]

Trên đây là những chia sẻ của công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam về chủ đề “Thiết kế nội thất là gì?”. Chúng tôi hy vọng rằng, nội dung trong bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, hãy liên hệ với chung tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (15 bình chọn)

Bài viết liên quan