Blog

3 tiêu chuẩn thiết kế sân vận động tạo nên sự chuyên nghiệp, tiện nghi

Khi thiết kế sân vận động, bạn cần chú ý tới những tiêu chuẩn như về mặt bằng, kích thước sân, kích thước ghế,… Có như vậy mới có thể đem lại cho không gian sự thẩm mỹ, hiện đại cũng như phát huy được giá trị công năng. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế sân vận động đó cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Những tiêu chuẩn thiết kế vận động mới nhất

Chú ý về mặt bằng của sân vận động

Sân vận động đạt tiêu chuẩn không chỉ bao gồm khu quảng trường và khu dành cho khán giả ngồi. Theo đó, sận vận động cần phải được thiết kế và phân chia khu vực một cách hợp lý nhất. Có như vậy mới có thể đem lại sự tiện nghi tối đa khi sử dụng.

Khi thiết kế sân vận động, bạn cần phân chia tổng thể không gian thành những khu vực có chức năng chuyên biệt. Cụ thể như sau:

Chú ý về mặt bằng của sân vận động

Chú ý về mặt bằng của sân vận động

Chú ý về mặt bằng của sân vận động

  • Khu vực giảng dạy, huấn luyện và thi đấu: Các huấn luyện viên truyền đạt kỹ năng cơ bản cho vận động viên.
  • Khu vực dành cho y tế – cấp cứu, thư giãn và nghỉ ngơi: Khu này nhằm giúp các vận động việ nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe, chấn thương.
  • Khu vực phục vụ vận động viên tập luyện phát triển tố chất thể lực.
  • Khu vực các công trình phụ vụ sân bãi như kỹ thuật, trồng cỏ, khu bảo vệ sân,…
  • Thiết kế khu vực cây xanh để ngăn bụi, chắn gió nhằm giúp mỗi cuộc thi đấu diễn ra tốt nhất. Đồng thời chúng cũng giúp cải thiện không khí tối đa.
  • Bãi để xe, đường lối đi lại trong sân vận động
  • Khu vực vệ sinh, tắm rửa của vận độn viên và huấn luyện viên
  • Khu vực quảng trường và khán đài
  • Khu vực phục vụ bộ phận truyền thông báo chí, truyền hình, tường thuật

Tiêu chuẩn kích thước của sân vận động

Khi nhắc tới tiêu chuẩn thiết kế sân vận động về mặt kính thước thì chúng ta cần phải chú ý tới kích thước của tổng thể sân và kích thước của ghế sân vận động.

Theo đó, kích thước, số lượng chỗ ngồi của sân cần đảm bảo:

Sân vận động trực thuộc Trung ương không lớn hơn 60.000 chỗ ngồi. Với sân vận động trực thuộc cấp tỉnh, thành phố thì không lớn hơn 30.000 chỗ ngồi. Sân vận động thuộc quận, huyện, thị trấn thì không lớn hơn 10.000 chỗ ngồi.

Với những bậc tại khán đài thì cần phải có cùng độ cao theo suốt chiều dài của bậc đó, trừ lối lên xuống giữa các bậc. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới tầm nhìn của mỗi khán giả.

Tiêu chuẩn kích thước của sân vận động

Tiêu chuẩn kích thước của sân vận động

Tiêu chuẩn kích thước của sân vận động

Một sân vận động đạt tiêu chuẩn là sân mà mỗi vị khán giả dù ngồi của vị trí nào trên khán đài cũng đều có thể nhìn rõ khu vực quảng trường.

Về độ dốc của khán đài thì bạn cần chú ý không lớn hơn 1:1:5. Chiều sâu của mỗi bậc từ 75cm – 80cm. Mỗi chỗ ngồi phải có độ rộng tối thiểu là 45cm. Mặt thấp nhất của khán đài cần cao hơn mặt sân từ 90cm đến 15cm và cách mép sân tối thiểu 5m.

Kích thước ghế ngồi cho mỗi khán giả cần phải đảm bảo chiều rộng từ 45 – 55cm, chiều sâu từ 45 – 55cm và chiều cao từ 40 – 55cm.

Tiêu chuẩn thiết kế sân vận động về tính đa năng, thẩm mỹ

Ngoài những tiêu chuẩn trên đây, khi thiết kế sân vận động thì bạn cũng cần phải chú ý tới yếu tố thẩm mỹ và sự đa năng.

Tiêu chuẩn thiết kế sân vận động về tính đa năng, thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế sân vận động về tính đa năng, thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế sân thể thao về tính đa năng, thẩm mỹ

Để làm được điều đó, bạn cần phải lựa chọn mẫu ghế có màu sắc, chất liệu và kiểu dáng phù hợp. Không chỉ vậy, sân vận động cần thiết kế sao cho đem lại sự tiện nghi tối đa để tổ chức những hoạt động, sự kiện khác nhau. Đó có thể là những trận thi đấu hoặc có thể là lễ trao giải, lễ vinh danh, phát động,…..

Đơn vị thiết kế sân vận động đẹp, chuyên nghiệp

Nếu bạn không phải là người thật sự am hiểu về vấn đề này thì tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của đơn vị khi thiết kế hội trường sân vận động uy tín, chuyên nghiệp.

Đơn vị thiết kế sân vận động đẹp, chuyên nghiệp

Đơn vị thiết kế sân vận động đẹp, chuyên nghiệp

Đơn vị thiết kế, thi công sân vận động đẹp, chuyên nghiệp

Nội thất Dương Gia là một trong những đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng tôi có đội ngũ thiết kế và công nhân viên dày dạn kinh nghiệm nên có thể đưa ra những phương án thiết kế khoa học, phù hợp nhất.

Do vậy, nếu bạn có nhu cầu thiết kế sân vận động thể thao đẹp, chuyên nghiệp vui lòng liên hệ Nội thất Dương Gia qua số điện thoại đường dây nóng 0934 58 888 để nhận tư vấn hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ Kiến trúc sư chuyên nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan