Blog

Tiết lộ 4 phương án tiêu âm nội thất hội trường hiệu quả nhất

Để mỗi sự kiện được diễn ra suôn sẻ mà mang đến những sự trải nghiệm tốt nhất cho mỗi khán giả thì hội trường cần được thiết kế cẩn thận. Trong đó, vấn đề tiêu âm hội trường không thể xem nhẹ. Chúng có ý nghĩa quyết định tới thành công của sự kiện đó tới đâu. Để tìm hiểu rõ hơn về tiêu âm hội trường, Nội thất Dương Gia mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tiêu âm hội trường có quan trọng không?

Tiêu âm là vấn đề mà bất cứ nhà thiết kế, kiến trúc sư nào cũng cần phải để ý khi thiết kế thi công nội thất hội trường. Hội trường thường là nơi diễn ra các sự kiện, hoạt động với sự tham gia của số lượng lớn người tham dự. Những sự kiện diễn ra tại đây tùy từng tính chất sự kiện mà có thể sử dụng tới tần suất âm thanh lớn hay nhỏ để truyền âm thanh tới mọi người.

Vai trò của tiêu âm hội trường

Vai trò của tiêu âm hội trường

Không gian hội trường thường có diện tích lớn hơn so với những căn phòng khác. Do đó, nếu bạn không chú ý tiêu âm hội trường thì có thể làm giảm chất lượng âm thanh. Người tham dự không nhận được âm thanh tốt nhất, nghe không rõ. Âm thanh từ micro thông qua loa sẽ bị vang, bị vọng lại. Điều này sẽ gây khó chịu cho người nghe. Những nội dung của sự kiện sẽ không được tiếp nhận một cách trọn vẹn. Từ đó dẫn tới những cuộc họp, sự kiện không có được thành công như mong muốn.

Xử lý tốt vấn đề tiêu âm hội trường giúp người tham dự cảm thấy thoải mái, dễ chịu và ban tổ chức dễ dàng ghi điểm hơn. Tiêu âm hội trường càng tốt càng cho thấy sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của hội trường đó.

Các loại tiêu âm hội trường thường được áp dụng

Tiêu âm hội trường gồm có 2 loại

Tiêu âm hội trường gồm có 2 loại

Nhằm mục đích tiêu âm hội trường, hiện nay có rất nhiều vật liệu có thể đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên có thể chia chúng ra làm 2 loại, cụ thể như sau:

  • Đa lỗ hút âm: Nghĩa là vật liệu có các lỗ liên thông bên trong như bông khoáng bông thủy tinh,…
  • Cộng chấn hút âm: Phương pháp này cần vật liệu hút âm có khoang rỗng như gỗ tiêu âm, len gỗ,…

Các vật liệu này có thể được áp dụng trong cùng một không gian nội thất hội trường. Tùy từng vị trí mà tiêu âm hội trường có thể dùng mỗi phương pháp với vật liệu phù hợp. Khi áp dụng linh hoạt các phương pháp này trong thiết kế thi công nội thất hội trường thì bạn sẽ tạo nên một không gian hội trường với chất lượng âm thanh tốt nhất, hoàn hảo nhất.

Phương pháp tiêu âm hội trường tốt nhất 2019

Tiêu âm cho trần hội trường

Tiêu âm hôi trường cần chú ý lựa chọn vật liệu trần hội trường phù hợp

Tiêu âm hôi trường cần chú ý lựa chọn vật liệu trần hội trường phù hợp

Trong không gian lớn như hội trường, trần nhà thường được thiết kế cao và rộng nhằm tạo sự thông thoáng. Chính đặc điểm này mà khi tiêu âm cần chú ý. Lựa chọn vật liệu cho trần nhà là yếu tố quan trọng nhất. Lựa chọn đúng vật liệu có thể giúp giảm sự hấp nhiệt, tạo thẩm mỹ mà còn trở thành nội thất tiêu âm hội trường.

Vật liệu được sử dụng nhiều cho trần hội trường hiện nay là ốp thạch cao. Thạch cao giúp phân bố đều âm phản xạ. Giúp âm thanh có thể truyển tới các chỗ ngồi khán giả đồng đều hơn. Các tia phản xạ đến chỗ ngồi khán giả được rút ngắn lại làm tăng cường mức âm, âm thanh rõ hơn. Khi thiết kế vát nghiêng trần thì còn có tác dụng tiêu âm tốt với các khán giả ở cuối căn phòng.

Vật liệu này được ưa chuộng còn bởi lý do là dễ thi công và dễ tạo hình mang nét thẩm mỹ cao.

Phương pháp tiêu âm cho tường bên hội trường

Tường bên hội trường là những vật liệu chiếm vị trí quan trọng và nó bao quanh cả hai bên khán phòng. Nếu không xử lý tốt vấn đề tiêu âm hội trường ở đây thì những người nghe sẽ vô cùng khó chịu nhất là những người ngồi ngay cạnh tường bên.

Tiêu âm hội trường với tường bên ấn tượng

Tiêu âm hội trường với tường bên ấn tượng

Thiết kế được khuyến cáo nên dùng là những bức tường bên có bề mặt gấp khúc. Thiết kế này giúp tiêu âm và khuếch đại âm tốt hơn. Với những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm phát ra thì bạn cần chú ý sử dụng vật liệu hút âm. Bạn có thể bố trí tấm sợi khoáng, xốp XPS, mút xốp gai,… để tránh việc âm bị phản xạ trở lại gây khó chịu khi nghe.

Với những mặt nghiêng đối diện với người ngồi thì cần xử lý bằng vật liệu phản âm nhằm tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho các dãy ghế cuối phòng.

Tường hậu hội trường

Tường hậu cũng là một trong những vấn đề chú ý trong tiêu âm nội thất hội trường. Khi các âm thanh phát ra, với sự truyền tải qua loa được phát tán và phản xạ liên tục từ trần, trường sau tường bên nên có thể dội lại phía khán giả trước châm hơn. Điều này sẽ tạo sự nhiễu âm thanh. Người ở phía trước tiếp cận âm thanh chậm. Âm thanh bị dội lại gây khó chịu cho các khán giả nói chung và khán giả ở phía trước nói riêng.

Muốn giải quyết vấn đề này thì khi thi công bạn nên chú ý sử dụng vật liệu hút âm mạnh như bông khoáng, mút trứng, mút gai,… ở tường hậu hội trường. Có thể nói, tường hậu là vị trí cần được chú trọng sử dụng vật liệu tiêu âm nhất bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp và các tác động lớn trong việc tạo nên nguồn âm thanh hội trường chất lượng.

Mút trứng là một trong những vật liệu được sử dụng trong tiêu âm hội trường

Mút trứng là một trong những vật liệu được sử dụng trong tiêu âm hội trường

Sàn hội trường cũng cần tiêu âm

Không giống như sàn của các căn phòng khác, sàn hội trường cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề tiêu âm hội trường.

Vật liệu tốt nhất cho không gian này chính là thảm trải sàn. Thảm là chất liệu hút âm cực tốt cho cả 2 chiều nên vấn đề tiêu âm có thể trở nên tốt hơn nhiều. Nếu hội trường bạn sử dụng sàn gỗ thì cần chú ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC,… bên dưới lớp gỗ để hỗ trợ tiêu âm tốt nhất.

Ngoài ra, độ dốc của sàn càng lớn thì càng giúp giảm bớt sự hút âm trong hội trường. Do đó, bạn cũng có thể nâng cao nguồn âm hoặc nâng cao độ dốc sàn để giúp việc tiêu âm hiệu quả hơn.

Tiêu âm hội trường là một công việc đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng kết hợp giữa logic khoa học và thẩm mỹ. Do đó, nếu gặp bất cứ khó khăn nào hoặc muốn tìm đơn vị thiết kế thi công nội thất trọn gói uy tín, khách hàng có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia theo đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (17 bình chọn)

Bài viết liên quan