Blog

Làm thế nào để có được tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường tốt nhất?

Để đạt được tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường thì âm thanh cần được phát ra rõ ràng, đồng đều. Không những thế còn phải luôn ổn định. Khi đạt được tiêu chuẩn âm thanh, bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao từ các vị khách mời. Nội thất Dương Gia mời các bạn tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường trong bài viết sau đây.

Thế nào là tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường?

Không giống như các không gian khác, không gian nội thất hội trường luôn diễn ra các sự kiện liên tục với quy mô lớn nhỏ. Đối tượng tham dự trong mỗi sự kiện cũng không giống nhau. Vì vậy, tạo nên một không gian đạt tiêu chuẩn âm thanh chất lượng là điều mà các chủ đầu tư luôn trăn trở.

Tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Thông thường, những hội trường thường có diện tích lớn với vị trí ngồi của khách mời được dàn trải mọi vị trí trong phòng. Khi đạt tiêu chuẩn về dàn âm thanh thì dù ngồi ở vị trí nào thì người ngồi cũng vẫn có thể tiếp nhận được âm thanh rõ nhất. Để đạt được tiêu chuẩn này, âm thanh hội trường phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

Rõ ràng

Âm thanh hội trường khi được phát ra từ micro tới loa và phản xạ qua các nội thất, thiết bị tròng phòng tới tai nghe của người tham dự thì phải đảm bảo được sự rõ ràng. Yêu cầu này giúp cho những nội dung được phát biểu trên sân khấu có thể được khán giả tiếp nhận một cách dễ dàng nhất.

Bất cứ sự gây nhiễu nào của âm thanh đều làm cho người nghe khó tiếp nhận thông tin. Khi nhận được âm thanh tốt, nghe rõ thì người tham dự có thể có cảm hứng để phát biểu, đưa ra ý kiến cá nhân hoặc có thể hòa nhịp với mỗi phân khúc sự kiện đang diễn ra.

Tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường cần đạt được sự rõ ràng

Tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường cần đạt được sự rõ ràng

Đó là chưa kể âm thanh phát ra không rõ có thể dẫn tới việc hiểu nhầm, hiểu sai dẫn tới những nhầm lẫn không đáng có. Điều đó tạo sự tranh luận gây gián đoạn sự kiện có thể phải kéo dài thời gian hơn.

Chân thực

Âm thanh được truyền tới rất rõ ràng tuy nhiên lại không đúng với âm thanh thực tế. Điều này là sự tối kỵ trong tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường.

Mỗi lời nói hoặc giọng hát, tiếng nhạc đều cần phải được đưa tới người nghe một cách chân thực nhất. Âm thanh không bị bóp méo, không làm hạ thấp giọng cũng không quá nâng cao giọng của người phát biểu, người hát. Tiếng đàn piano phát ra thì âm thanh nhận được của khán giả cũng phải là tiếng piano chân thực.

Nếu âm thanh không đảm bảo được độ chân thực sẽ làm cho khán giả không nghe được giọng nói, giọng hát thật của người trên sân khấu. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới những nhận xét không đúng sự thật, gây ảnh hưởng tới cá nhân người đó. Và nếu âm thanh hội trường bạn phạm phải điều này cũng sẽ nhanh chóng bị mất điểm trước các khản giả có mặt tại đây.

Không vang, vọng

Âm thanh chân thực, sống động là một trương những tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Âm thanh chân thực, sống động là một trương những tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Âm thanh trong một thiết kế hội trường cần chú ý không bị vang hay bị vọng lại. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh khi nhận được.

Âm thanh bị vang vọng lại sẽ gây khó chịu cho người nghe. Việc vang vọng âm thanh trong suốt quá trình diễn ra sự kiện có thể gây ức chế, không hài lòng của khách mời. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sức khỏe người tham dự. Nếu hội trường của bạn để xảy ra tình trạng này thì sẽ nhanh chóng nhận được những đánh giá kém, không tốt.

Để giải quyết vấn đề này, trong thiết kế bạn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề tiêu âm, tán âm cho hội trường.

Đồng đều, ổn định

Tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường cũng cần phải tạo được sự đồng đều và ổn định cho luồng âm thanh.

Dù khách mời ngồi ở vị trí nào trong hội trường cũng sẽ nhận được tần suất âm thanh tương đương nhau. Bạn nên hạn chế tối đa sự chênh lệch tần suất giữa các vị trí. Cùng với đó, dù ngồi ở đầu khán phòng hay ở cuối phòng thì thời điểm tiếp nhận được âm thanh phải đồng nhất.

Đồng đều, ổn định là những yếu tố ảnh hưởng tới tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Đồng đều, ổn định là những yếu tố ảnh hưởng tới tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Ngoài ra, tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường cũng đòi hỏi âm thanh phải ổn định trong suốt quá trình diễn ra cuộc họp, hội nghị hay các sự kiện sôi nổi. Tần suất âm thanh phát rõ với âm lượng vừa đủ cho mọi người đều có thể tiếp nhận rõ.

Đáp ứng được các tiêu chí trên thì bạn đã có thể hài lòng về chất lượng âm thanh hội trường. Khi đảm bảo tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường thì bất cứ các sự kiện lớn nhỏ nào bạn cũng hoàn toàn tự tin tổ chức trong không gian hội trường này.

Lưu ý khi thiết kế để đạt tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Lưu ý khi thiết kế để đạt tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Lưu ý khi thiết kế để đạt tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường

Để đạt được tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường, các nhà thiết kế âm thanh hội trường cần chú ý tới một số vấn đề sau đây:

  • Sử dụng các thiết bị âm thanh (micro, loa, ampy,…) hiện đại, chất lượng tốt.
  • Chú ý tới việc phân bổ vị trí lắp đặt hệ thống loa hợp lý.
  • Khoảng cách giữa các loa, giữa loa với người nghe khoa học để dễ tiếp nhận âm thanh.
  • Sử dụng vật liệu các nội thất tiêu âm, tán âm tốt cho trần nhà, tường bên, tường hậu, sàn nhà.
  • Luôn kiểm tra chất lượng âm thanh trước khi diễn ra các cuộc họp, hội nghị, sự kiện.

Để đạt được tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường, bạn cần chú ý tới nhiều khía cạnh. Đây là một công việc đòi hỏi sự phức tạp nhưng lại vô cùng quan trọng với các hội trường. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chuẩn dàn âm thanh hội trường hoặc muốn tim đơn vị thiết kế thi công nội thất đáp ứng tiêu chuẩn âm thanh có thể liên hệ với Nội thất Dương Gia theo đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (15 bình chọn)

Bài viết liên quan