Blog

Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh, Ánh Sáng Cho Hội Trường Chuẩn Nhất

Hệ thống âm thanh ánh sáng hội trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thiết kế hội trường. Đó không chỉ giúp các sự kiện diễn ra suôn sẻ, giúp người tham dự dễ chịu, tiếp nhận đủ thông tin và hoạt động mà đây cũng là yếu tố quyết định liên quan tới thẩm mỹ và phong cách chuyên nghiệp của không gian hội trường. Vậy chúng ta nên thiết kế hội trường ở đâu để đáp ứng được những tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng? Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ cho bạn câu trả lời.

Thiết Kế Hệ Thống Âm Thanh, Ánh Sáng Cho Hội Trường cần đảm bảo gì?

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường

Hệ thống âm thanh trong hội trường luôn luôn phải đảm bảo chất lượng tốt nhất. Không chỉ là giải quyết vấn đề người ngồi trong hội trường đều nghe rõ mà hơn hết còn cho người nghe thấy âm thanh phát ra dễ chịu và thích lắng nghe. Thử tưởng tượng nếu nội dung cuộc họp, cuộc hội nghị vốn đã không gây cảm hứng cho người nghe lại còn kéo dài mà âm thanh lại bập bõm thì có lẽ đó là điều kinh khủng nhất mà các vị khách phải trải qua.

Nhưng nếu bạn đầu tư, chăm chút cho hệ thống âm thanh hội trường thì hoàn toàn có thể xoay đổi tình huống. Với luồng âm thanh phát ra vừa đủ để nghe rõ, vừa trong trẻo, ngọt ngào, không bị vang vọng thì đó chính là ưu thế để thu hút mọi vị khách tập trung vào nội dung mà bạn đang diễn thuyết hoặc các sự kiện diễn ra trên sân khấu.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Hệ thống âm thanh trong hội trường gồm những gì?

Hệ thống âm thanh trong nội thất phòng hội trường hay ở bất cứ đâu cũng luôn có 3 bộ phận chính:

 • Thiết bị âm thanh đầu vào: Micro, các loại nhạc cụ như đàn, trống,…
 • Thiết bị xử lý âm thanh: Amply, Mixer (2 bộ phận này có thể ghép liền hoặc tách rời), cục đẩy công suất,…
 • Thiết bị âm thanh đầu ra: Loa (Loa bass, loa siêu trầm, loa kiểm tra,…)

Việc sử dụng đầy đủ bộ âm thanh sẽ giúp âm thanh trong hội trường được truyền tới tất cả các vị trí trong gian phòng. Với các thiết bị hiện đại, âm thanh hội trường sẽ đạt chất lượng cao giúp người nghe nhận được âm thanh tốt nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Tiêu chuẩn chất lượng âm thanh hội trường

 • Nguồn âm: Hút âm tốt, có sự kết nối chặt chẽ giữa vật phát ra âm thanh và micro
 • Bộ phận xử lý âm thanh: Giảm thiểu các trường hợp phát ra tiếng hú, âm thanh vang dội. Kỹ thuật viên cần đặc biệt lưu ý để căn chỉnh thiết bị âm thanh.
 • Âm thanh đầu ra:
 • Âm thanh phát ra rõ ràng, trong trẻo, không bị ngắt quãng, âm thanh được phủ đều tới mọi vị trí trong hội trường, đảm bảo độ chênh lệch âm thanh không đáng kể từ vị trí sát sân khấu cho tới cuối hội trường.
 • Âm lượng phát ra vừa đủ phục vụ số lượng khán giả trong hội trường. Âm lượng quá to hay quá nhỏ đều làm khán giả khó chịu, không tiếp nhận được âm thanh tốt.
 • Không chỉ âm lượng đủ nghe, rõ ràng mà hệ thống âm thanh phải đảm bảo tiếng phát ra trung thực nhất, không cường điệu hoặc làm khác đi so với âm thanh gốc.

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường

**** Xem thêm:

----> Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ, 300 chỗ, 500 chỗ và 600 chỗ

Vấn đề thẩm mỹ và vị trí đặt loa chuẩn trong hội trường

Loa sử dụng trong hội trường không chỉ đóng vai trò phát tán âm thanh, giúp âm thanh lan rộng trong không gian hội trường mà còn góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ của căn phòng. Do đó, bạn nên chú trọng sử dụng bộ loa có kích thước phù hợp với diện tích không gian hội trường.

Với các loa phụ đặt 2 bên vách nên lựa chọn loa có kiểu dáng gọn đẹp, màu sắc phù hợp với phong cách không gian hội trường. Một bộ loa dễ dàng lắp đặt, dễ điều chỉnh cũng là điều cần lưu ý với các chủ đầu tư.

Tùy vào diện tích không gian mà sự sắp đặt vị trí loa trong hội trường có những sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các loa cách nhau ít nhất là 3m, cách người ngồi 3,5m và cách tường khoảng 0,8m.
 • Tâm của màng loa tương đương với độ cao ngang tai của người nghe để người nghe nhận được âm thanh con đường ngắn nhất, âm thanh chuẩn nhất.
 • Trong thi công nội thất hội trường, cần lưu ý sử dụng vật liệu hút âm ở vách sau của hội trường để sau lưng người ngồi càng lớn càng đem lại âm thanh chất lượng tốt nhất.
 • Việc đặt vị trí loa cách xa tường và sàn nhà có tác dụng tránh tiếng dội của âm trầm. Với những cuộc liên hoa, sự kiện, văn nghệ,… thì mọi loại âm thanh liên tiếp phát ra nên sự chuẩn bị chi đáo, thiết kế khoa học sẽ giúp khán giả dễ chịu, thoải mái nhất khi tham dự sự kiện.
 • Cần đặt các loa phụ quanh 2 vách nhằm phát tán âm thanh tốt nhất, đảm bảo mọi ví trí trong phòng đều nhận được âm thanh đồng đều. Số lượng các loa phụ này phụ thuộc vào diện tích cũng như số lượng khán giả tham dự.
Thiết kế hội trường tiêu chuẩn

Thiết kế hội trường tiêu chuẩn

Ngoài các yếu tối trên, thì chất lượng âm thanh hội trường còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như trần nhà, sàn, trần, rèm, diện tích không gian, kiến trúc xây dựng,…. Do đó, việc thiết kế nội thất đồng bộ cho hội trường cần đặc biệt lưu ý để có không gian tiện nghi và chuyên nghiệp nhất.

Thiết kế hệ thống ánh sáng cho hội trường

Cũng như hệ thống âm thanh hay các nội thất khác trong không gian hội trường, hệ thống ánh sáng không chỉ thực hiện chức năng chuyên biệt của mình là thắp sáng không gian mà còn là yếu tố thẩm mỹ, là một phần quan trọng tạo nên phong cách của hội trường.

Một hệ thống đèn điện có thể chiếu sáng khắp gian phòng giúp những người tham dự dễ dàng ghi chép, thuận tiện đi lại. Đối với Ban tổ chức, hệ thống chiếu sáng đủ tiêu chuẩn còn giúp cho công tác chuẩn bị trở nên dễ dàng hơn.

Ở đây cũng cần lưu ý việc thiết kế hệ thống đèn điện trên sân khấu cần được chú trọng đặc biệt, nên sử dụng các thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ tốt nhất khi diễn ra các chương trình văn nghệ, các hoạt động cần sự thay đổi ánh sáng liên tục.

Trong khi đó, ánh sáng dưới phần khán đài lại là điều tác động trực tiếp tới những người tham dự. Do đó, sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng giúp người ngồi thấy dễ dàng quan sát, không bị nhức mỏi mắt cũng là điều cần đặc biệt lưu tâm.

Thiết kế hệ thống ánh sáng cho hội trường

Hệ thống đèn chiếu sáng đóng vai trò quan trọng để tôn lên phong cách của hội trường

Tiêu chuẩn hệ thống ánh sáng trong hội trường

Để đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế hội trường về ánh sáng, hệ thống chiếu sáng trong hội trường phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Dù không gian hội trường lớn hay nhỏ thì ánh sáng phải được bố trí đồng đều cho mọi vị trí trong hội trường.
 • Ánh sáng vừa đủ, không gây chói lóa cũng không để thiếu sáng. Sự bố trí hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần lưu ý nếu những người tham dự cần ghi chép thì cũng phải đảm bảo dù ở 2 bên cạnh hay cuối hội trường thì ánh sáng cũng phải đáp ứng tốt.
 • Với ánh sáng sân khấu hội trường thì tùy vào kích thước, kiểu thiết kế của sân khấu mà nên lựa chọn sử dụng và bố trí vị trí đèn chiếu sáng hợp lý.
 • Trong thiết kế ánh sáng hội trường cần lưu ý nguyên tắc các vị trí đèn đối xứng, màu sắc đèn hội trường đồng bộ còn trên khấu thì nên sử dụng nhiều loại đèn với màu chiếu sáng khác nhau để thuận tiện phục vụ các sự kiện.

Ánh sáng đạt chất lượng sẽ giúp người tham dự có cảm giác dễ chịu, thoải mái khi tham dự các sự kiện diễn ra trong thời gian dài. Với ánh sáng đạt tiêu chuẩn, có thể linh hoạt phục vụ nhu cầu của khán giả và Ban tổ chức thì không gian hội trường sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Thiết kế hội trường ở đâu để có âm thanh, ánh sáng đạt tiêu chuẩn?

Công ty thiết kế Nội thất Dương Gia vinh dự khi đã hoàn thành rất nhiều dự án thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng hội trường trên cả nước. Và sau mỗi dự án công ty chúng tôi đều nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Nhận được sự tin tưởng của khách hàng, chúng tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng những gợi ý thiết kế nội thất hội trường hài lòng nhất. Lựa chọn Dương Gia, chúng tôi tin kể từ thời điểm này các bạn sẽ không còn phải lo lắng vì không biết thiết kế hội trường ở đâu nữa.

Là đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp, chúng tôi tin tưởng rằng dù bạn đang gặp rắc rối gì thì chúng tôi sẽ đưa ra những phương án hợp lý nhất. Dù bạn ở đâu, dù không gian hội trường của bạn rộng lớn hay nhỏ hẹp thì chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn với đường dây nóng 0934 583 888.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan