Blog

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hát Phòng Khán Giả Mới Nhất 2022

Thiết kế nhà hát – phòng khán giả không chỉ phải đáp ứng công năng của hội trường nói chung mà với tính chất là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật, hội trường nhà hát – phòng khán giả cũng phải được thiết kế với phong cách riêng để mang đến sự trải nghiệm nghệ thuật tuyệt vời cho mỗi khán giả.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát

Thiết kế hội trường hát chưa bao giờ là công việc dễ dàng với các nhà thiết kế. Để thiết kế nên một mẫu hội trường đáp ứng được các yêu về chất lượng và thẩm mỹ thì đó phải là một nhà thiết kế dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức sâu về nội thất hội trường nói chung. Cùng với đó cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế hội trường nhà hát mà Bộ xây dựng quy định, cũng như am hiểu về nghệ thuật, thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hát 

Với tính chất phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ nên hội trường nhà hát được thiết kế hoàn toàn khác với phong cách trang nghiêm dành cho các cuộc hội nghị, các cuộc họp cấp cao. Thay vào đó, hội trường nhà hát thường mang hơi hướng nghệ thuật về phong cách. Tất cả các chi tiết, đường nét thiết kế, kết cấu xây dựng cho tới các thiết bị hỗ trợ đều được tính toán kỹ lưỡng.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế hội trường 150 chỗ giá SIÊU RẺ

Thiết kế nhà hát cần đặc biệt lưu ý khu vực sân khấu. Đây chính là nơi diễn ra các hoạt động phục vụ khán giả, là mục đích chính để thu hút khán giả đến và níu chân khán giả đến tận phút cuối của sự kiện. Do vậy, hệ thống âm thanh, ánh sáng tại đây phải đảm bảo chất lượng tốt nhất. Việc sử dụng các thiết bị hiện đại giúp tăng độ hấp dẫn và giúp từng nội dung sự kiện đạt được hiệu quả tốt hơn.

Mẫu thiết kế nhà hát đẹp, cao cấp và sang trọng

Mẫu thiết kế nhà hát đẹp, cao cấp và sang trọng

Ví như hệ thống ánh sáng với các gam màu có thể thay đổi linh hoạt, khi màu tối trầm lắng khi bừng sáng vui tươi giúp diễn đạt tối đa điều mà người biểu diễn muốn truyền tới khán giả. Sân khấu cũng là nơi thu nguồn âm thanh. Do đó, mọi hoạt động hỗ trợ cho màn trình diễn phải được thu thanh với chất lượng tốt nhất.

Số lượng và cách bố trí hệ thống thiết bị âm thanh – ánh sáng tùy thuộc vào mỗi sự kiện. Diện tích sân khấu, cửa sân khấu cũng cần phải thiết kế để tạo sự thuận tiện nhất cho những người trực tiếp trình diễn hoặc cho Ban tổ chức để thuận tiện khi thực hiện các khâu hậu kỳ.

Một sân khấu đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật và thẩm mỹ sẽ góp phần giúp cho các sự kiện diễn ra suôn sẻ, thành công, mang đến cho khán giả những màn trình diễn tốt nhất. Song song với vấn đề sân khấu nhà hát, thiết kế nhà hát cũng cần lưu tâm tới phần thiết kế phòng khán giả với các tiêu chuẩn sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khán giả

Trong mỗi hội trường, dù là hội trường nhà hát hay bất cứ hội trường nào thì phòng khán giả luôn có diện tích lớn hơn hẳn so với sân khấu, sự chênh lệch về diện tích 2 khu vực này tùy thuộc vào tính chất sử dụng cũng như quy mô những sự kiện diễn ra tại hội trường.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khán giả

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khán giả

Phòng khán giả là nơi dành cho những vị khách, những người đến tham dự và theo dõi các sự kiện, hoạt động. Một sân khấu hoành tráng với những nội dung trình diễn ấn tượng nhưng nếu không thu hút được nhiều khán giả đến xem hoặc không níu chân nhiều khán giả để phút chót thì sự kiện đó cũng không thể coi là thành công.

Bạn có một chương trình hay nhưng mục đích của bạn là phục vụ khán giả. Do đó không chỉ phần nội dung, phần sân khấu mà khu khán giả cũng phải được nghiên cứu thiết kế cẩn thận để mang đến cho người tham dự sự thoải mái, dễ chịu nhất.

Về phần nội thất hội trường của nhà hát, phòng khán giả thường được thiết kế các dãy ghế sau cao hơn ghế trước để đảm bảo tất cả mọi khán giả đều có thể theo dõi tốt nhất những gì đang diễn ra tại sân khấu. Phần ghế khán giả cũng nên được sắp xếp, phân chia các dãy ghế phù hợp để giữa các hàng ghế và dãy ghế đều có khoảng đi lại thuận tiện cho người tham dự.

Ghế trong thiết kế phòng khán giả cần được sắp xếp khoa học, đảm bảo lối đi lại thuận tiện

Ghế trong thiết kế phòng khán giả cần được sắp xếp khoa học, đảm bảo lối đi lại thuận tiện

Ghế hội trường sử dụng cho phòng khán giả trong hội trường nhà hát phải đảm bảo sự êm ái, thoải mái nhất. Thường thì những sự kiện diễn ra tại nhà hát thường kéo dài thời gian. Do đó, nếu với mục đích phục vụ khán giả thì bạn không thể để xảy ra tình trạng khán giả cảm thấy khó chịu với chỗ ngồi.

Tại phòng khán giả, bạn nên lắp đặt hệ thống loa phụ chung quanh 2 vách tường bên để  âm thanh được truyền tới mỗi khán giả tốt nhất. Việc đảm bảo chất lượng âm thanh có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả của sự kiện đó. Ánh sáng tại đây cũng phải được tính toán kỹ. Ánh sáng đủ để mọi khán giả ổn định chỗ ngồi và đủ để giúp mọi khán giả có thể tập trung tối đa khi sự kiện đang diễn ra.

>>>>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng về tiêu chuẩn âm thanh hội trường

Nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế nhà hát phòng khán giẻ cũng nên quan tâm tới các vấn đề về tiêu âm. Bởi với tính chất là nơi diễn ra các chương trình văn hóa văn nghệ nên các âm thanh phát ra với âm lượng và tần suất lớn. Giải quyết vấn đề tiêu âm tốt thì khán giả mới có thể cảm nhận rõ nhất về âm thanh, mang lại sự thoải mái, thu hút sự chú ý của khán giả.

Thiết kế nhà hát – phòng khán giả

Thiết kế nhà hát – phòng khán giả

Là nơi thường xuyên có sự tham gia của số lượng người lớn nên thiết kế hội trường nhà hát – phòng khán giả cần đặc biệt lưu ý sử dụng các chất liệu hiện đại, hạn chế tối đa vấn đề cháy, nổ. Đáp ứng được yêu cầu này, mỗi khán giả sẽ cảm thấy yên tâm khi thưởng thức nghệ thuật.

Không chỉ tập trung đáp ứng các nhu cầu của khán giả hay các yêu cầu kỹ thuật trên sân khấu, với tính chất là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật nên hội trường nhà hát cũng phải được thiết kế mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mang xu hướng nghệ thuật riêng. Để mỗi khán giả khi đến đây sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp và mang dấu ấn đặc biệt về hội trường.

Với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực này, Công ty thiết kế nội thất Dương Gia Việt Nam có các nhà thiết kế chuyên nghiệp với các mẫu thiết kế nhà hát– phòng khán giả ấn tượng, đảm bảo về chất lượng và thẩm mỹ. Nếu bạn muốn được tư vấn chuyên sâu về những tiêu chuẩn thiết kế nhà hát phòng khán giả, hoặc đang tìm đơn vị thi công uy tín có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 0934 583 888.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan