Blog

Tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất qua các giai đoạn lịch sử

Qua các giai đoạn lịch sử, các phong cách thiết kế nội thất cũng có nhiều sự thay đổi. Tìm hiểu về vấn đề này, bạn sẽ thấy có những phong cách ra đời từ rất lâu đời nhưng cho tới nay chúng vẫn không hề bị mai một giữa sự bùng nổ của các phong cách thiết kế nội thất hiện nay.

Phong cách thiết kế nội thất là gì?

Có thể, trong chúng ta không ít người vẫn thường xuyên nghe được cụm từ này. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ và đúng nhất về phong cách thiết kế nội thất thì không phải ai cũng biết. Vậy thực chất chúng có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết bằng cách phân tích cụm từ này.

Đầu tiên, bạn đã biết “phong cách” là gì chưa? Chúng ta vẫn thường nghe rất nhiều về phong cách sống, phong cách cá nhân, phong cách thiết kế, phong cách âm nhạc, phong cách văn chương,….

Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất

Phong cách thiết kế nội thất là gì?

Trong đó,  “phong” nghĩa là vẻ bề ngoài, “cách” là cách thức thể hiện ra bề ngoài. Vậy “phong cách” được hiểu là những nét đặc trưng nổi bật của một cá nhân, một tác phẩm âm nhạc, một sản phẩm, một món đồ,…. thông qua vẻ bề ngoài.

Còn về “thiết kế nội thất”, theo

Wikipedia thì cụm từ này có nghĩa là: “Thiết kế nội thất mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian”.

Phong cách thiết kế nội thất thể hiện qua vẻ bề ngoài như màu sắc, chất liệu, kiểu dáng,... các món đồ nội thất

Hiểu theo một nghĩa đơn giản, dễ hiểu hơn  thì “thiết kế nội thất” là ngành tổng hợp của các loại hình nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối kết họp khéo léo của những yếu tố về màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các đồ dùng trang trí để tạo nên những không gian sống, không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi,…. mang tính thẩm mỹ cao và phục tốt nhất như cầu của con người.

Chính vì vậy mà chúng được phân loại thành các lĩnh vực thiết kế nội thất cơ bản như: Thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất gia đình, thiết kế nội thất khách sạn,….

Một trong những mẫu thiết kế nội thất khách sạn sang trọng bậc nhất hiện nay

Như vậy khi gộp ý nghĩa của cả 2 cụm từ chính trên đây thì ta có thể hiểu được “phong cách thiết kế nội thất” chính là những ấn tượng riêng biệt của một không gian (làm việc, nhà ở,…) thông qua vẻ bề ngoài của chúng. Đó có thể là từ cách bài trí các đồ dùng, màu sắc, kiểu dáng,…. của căn phòng cũng như các sản phẩm nội thất tại đây.

Các giai đoạn lịch sử của phong cách thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là lĩnh vực đã ra đời từ rất lâu. Ngay từ khi con người bắt đầu có ý thức về không gian sống cho tới khi có sự yêu cầu về cái đẹp, về tính thẩm mỹ thì thiết kế nội thất cũng có nhiều sự biến chuyển.

Hiện nay, khi xã hội phát triển, các nhu cầu cũng như yêu cầu về không gian sống, không gian làm việc của con người ngày càng cao thì lĩnh vực này cũng đã có những bước biến chuyển vượt bậc.

Thiết kê nội thất theo phong cách cổ điển

Các giai đoạn lịch sử của phong cách thiết kế nội thất

Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất hiện nay, chúng ta có thể thấy rõ có 3 phong cách thiết kế cơ bản và phổ biến nhất. Đó là phong cách thiết kế nội thất cổ điển, phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển và phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Trong đó, khi thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất gia đình,…. theo phong cách cổ điển thì những sản phẩm nội thất thường được thiết kế với những đường nét, chi tiết cầu kỳ, tỉ mỉ và vô cùng chau chuốt. Màu sắc đặc trưng của không gian này cũng đa phần là những tông màu trầm.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Nếu có ý định đưa phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển vào không gian làm việc hoặc không gian nhà ở thì việc lựa chọn những sản phẩm cần chú ý là những món đồ được thiết kế tinh tế. Những món đồ này thường có kiểu dáng đơn giản nhưng vẫn được trang trí với những điểm nhấn nhỏ, tạo nên sự uyển chuyển, linh hoạt cho không gian.

Trong khi đó, nếu lựa chọn phong cách thiết kế nội thất hiện đại thì bạn không còn phải “dè chừng” với những quy tắc về màu sắc hay kiểu dáng của các sản phẩm nội thất. Bởi phong cách này hướng tới sự phóng khoáng, tự do tối đa và chúng vượt ra khỏi những giới hạn bấy lâu nay. Những nội thất có thiết kế đơn giản, màu sắc ấn tượng, kiểu dáng đa dạng.

Phong cách thiết kế Retro hiện đại

Riêng trong phong cách thiết kế hiện đại thì các nhà kiến trúc sư cũng đã sáng tạo nên hàng loạt phong cách với những đặc trưng riêng như: Phong cách thiết kế nội thất Retro, phong cách thiết kế nội thất Maverick, phong cách thiết kế nội thất Hitech,….

3 phong cách thiết kế nội thất này cũng được ra đời theo các giai đoạn lịch sử từ trước tới nay. Tuy nhiên, tới nay cũng có nhiều doanh nghiệp, nhiều gia đình,… vẫn lựa chọn phong cách thiết kế đã ra đời lâu đời nhất như phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển.

Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại, sang trọng

Trên đây chúng ta vừa cùng tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất. Nắm rõ được định nghĩa này cũng như về lịch sử phong cách thiết kế nội thất có thể giúp bạn tìm ra hướng thiết kế phù hợp nhất cho không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi,… của mình.

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nội thất văn phòng hoặc thiết kế nội thất gia đình,…. theo phong cách riêng của mình thì có thể tìm đến Nội thất Dương Gia – đơn vị thiết kế nội thất uy tín nhiều năm nay. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 0934 583 888 để được các chuyên gia hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan