Blog

Thi công âm thanh ánh sáng văn phòng cần lưu ý những gì?

Âm thanh và ánh sáng là những yếu tố rất quan trọng, hỗ trợ hiệu quả cho công việc. Chính vì thế, vấn đề thi công âm thanh ánh sáng cho văn phòng luôn được chủ đầu tư đặc biệt quan tâm. Sau đây Nội thất Dương Gia Việt Nam xin cung cấp đến bạn đọc một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này.

Thi công âm thanh văn phòng

Văn phòng công ty bao gồm rất nhiều phòng ban, khu vực khác nhau. Mỗi một phòng ban, khu vực lại giữ vai trò riêng biệt, kèm theo đó là yêu cầu về môi trường làm việc riêng biệt. Có những khu vực làm việc cần sự hỗ trợ đặc biệt của hệ thống âm thanh ánh sáng để phục vụ cho công việc (Khu vực hội trường, khu vực phòng họp).

Ngược lại, một số khu vực hệ thống âm thanh không giữ vai trò thiết yếu. Khi thi công âm thanh văn phòng cần lưu ý đến điều này.

Thi công âm thanh cho phòng họp

Thi công âm thanh cho phòng họp

Tiêu chuẩn âm thanh văn phòng

  • Rõ ràng, trong sáng: Đây là tiêu chuẩn đầu tiên khi thi công âm thanh cho văn phòng cần phải đáp ứng được. Âm thanh rõ ràng, trong sáng sẽ truyền tải nội dung đến tai người nghe một cách trọn vẹn nhất. Hơn thế nữa, âm tanh rõ ràng, trong sáng còn giúp người nghe cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Âm thanh phủ đều: Khả năng phủ đều dù không được tuyệt đối, cũng phải tương đối. Mục đích, đảm bảo cảm nhận của người nghe tại các vị trí trong căn phòng không có sự chênh lệch đáng kể.
  • Ổn định: Sự ổn định là rất cần thiết, vì nó đảm bảo cho công việc diễn ra suôn sẻ. Để đảm bảo được sự ổn đinh, khi thi công âm thanh cần phải giảm thiểu các tình huống gây hú, vang, vọng.
  • Độ chân thực cao: Âm thanh truyền tơi tai người nghe phải chân thực, tránh trường hợp âm thanh bị bóp méo, hoặc bị cường điệu hóa so với nguyên bản.

Khi thi công âm thanh văn phòng văn phòng cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Vị trí đặt loa

Vị trí đặt loa tùy thuộc vào diện tích mặt bằng sử dụng của văn phòng. Thông thường, các loa nên đặt cách nhau 3m, loa cách tường 0,8m và tối thiểu phải cách người nghe gần nhất trong khoảng 3,5m.

Thi công âm thành văn phòng chú ý vị trí đặt loa hợp lý

Thi công âm thành văn phòng chú ý vị trí đặt loa hợp lý

Bên cạnh đó cần chú ý, vị trí đặt loa không nên sát tường và sàn nhà. Lý do, dễ gây ra những tiếng dội của âm trần. Tâm của màng loa có chiều cao tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.

Lưu ý: Khoảng trống sau lưng người nghe càng lớn càng tốt.

Vị trí dễ lọt và phát tán âm thanh

Để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt, khi thi công âm thanh cho văn phòng cần phải nắm được những vị trí dễ lọt và phát tán âm thanh. Chuyên gia tại Nội thất Dương Gia cho biết, cửa sổ, của ra vào, vách phòng và trần nhà là những vị trí dễ lọt âm và phát tán âm thanh nhất.

Bên cạnh đó, hai bên tường bên và tường hậu … nên sử dụng các vật liệu cách âm như bông thủy tinh, tấm xốp cách âm, cao su non. Đồng thời, cần chú ý đến khả năng tán âm, tiêu âm.

Chú ý đến tính thẩm mỹ

Bên cạnh việc chú ý đến những yếu tố góp phần tạo nên chất lượng âm thanh hoàn hảo cho văn phòng thì tính thẩm mỹ cũng cần được chú trọng. Theo đó, thiết bị âm thanh trang bị cho văn phòng cần lựa chọn những thiết bị có kiểu dáng thiết kế đẹp, gọn, sang trọng và hiện đại. Cùng với đó là độ bền cao, dễ thi công lắp đặt.

Thi công ánh sáng văn phòng

Ánh sáng giữ vai trò quan trong đối với bất kỳ không gian nào, văn phòng công ty cũng không ngoại lệ. Có thể nói, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tinh thần của con người. Khi thi công ánh sáng văn phòng cần:

Lựa chọn ánh sáng phù hợp

Đèn Led Panel có khả năng chiếu sáng trên diện rộng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Thông thường, trong các công trình thiết kế thi công văn phòng, các thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng nên được ưu tiên sử dụng. Ví dụ: Đèn tuyp, đèn dowlight, đèn led …

Sắp xếp, bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý

Vị trí, khoảng cách giữa các thiết bị ánh sáng phải được bố trí hợp lý, khoa học. Mục đích, đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng đến tất cả mọi vị trí. Tránh ánh sáng quá yếu, hoặc quá lóa, phân bố không đồng đều.

Các dãy đèn cần bố trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ gây lóa mắt. Bên cạnh đó, ánh sáng của nguồn sáng dài phải nên bố trí chiếu trực tiếp từ trên xuống. Đồng thời, số lượng đèn bố trí trong văn phòng phải đảm bảo độ rọi sáng theo tiêu chuẩn, mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Thi công ánh sáng văn phòng cần biết cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm điện năng. Khi thi công ánh sáng cho văn phòng nên khéo léo trong việc tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua hệ thống cửa chính, cửa sổ … để đón ánh sáng vào phòng.

Ngoài ra, để chủ động trong  việc điều tiết ánh sáng tự nhiên, hãy sử dụng rèm cửa có dây kéo để phòng trường hợp ánh sáng tự nhiên bên ngoài quá chói chúng ta có thể kéo rèm che xuống.

Nắm rõ tiêu chuẩn ánh sáng

Thi công ánh sáng văn phòng luôn phải nắm rõ về tiêu chuẩn ánh sáng

Thi công ánh sáng văn phòng luôn phải nắm rõ về tiêu chuẩn ánh sáng

Nắm rõ tiêu chuẩn ánh sáng là điều kiện tiên quyết để tạo nên nguồn ánh sáng chất lượng. Từ đó, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, đồng thời giúp chủ đầu tư tiết kiệm điện năng.

Đối với văn phòng làm việc, mức tiêu chuẩn về ánh sáng phải dao động trong khoảng 300 – 5000lux; phòng nghỉ 150 lux; sảnh, phòng đợi 200 lux; hành lang cầu thang 100lux … Lux ở đây chính là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể (1lux = 1 lumen/m2).

Hy vọng một số thông tin liên quan đến chủ đề “Thi công âm thanh ánh sáng văn phòng” trong bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi câu hỏi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Dương Gia Việt Nam theo số hotline 0934 583 888 để được tu vấn cụ thể, chi tiết.

5/5 - (15 bình chọn)

Bài viết liên quan