Blog

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng cho phòng họp

Nắm rõ những lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng cho phòng họp là điều cần thiết để góp phần tạo nên một không gian làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin tổng quát về vấn đề này.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp

Hệ thống âm thanh cho phòng họp phải đảm bảo chất lượng để có thể phục vụ tốt cho các cuộc họp quan trọng tại công ty. Sau đây là những lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho nội thất phòng họp.

Nắm rõ tiêu chuẩn âm thanh phòng họp đạt chất lượng

Để lắp đặt được một hệ thống âm thanh chất lượng cho phòng họp, thì điều quan trọng đầu tiên, đóng vai trò tiên quyết là phải nắm rõ những tiêu chuẩn âm thanh phòng họp đạt chất lượng. Dưới đây là những tiêu chuẩn mà một hệ thống âm thanh chất lượng cần phải có.

 • Âm thanh trong trẻo, rõ tiếng, phủ đều đến tất cả các vị trí trong phòng họp. Âm phát ra phải trung thực, không bị cường điệu hoặc bóp méo.
 • Âm lượng không quá to vì sẽ gây cảm giác khó chịu cho người nghe, cũng không nên quá nhỏ vì sẽ không truyền tải được đầy đủ nội dung đến các thành viên trong hội trường.
 • Loa không bị sôi, không phát ra những tiếng ồn gây váng tai, khó chịu.
 • Các micro hội thảo bắt âm tốt, không bị hú, kết nối chặt chẽ với các thiết bị phát ra âm thanh.
 • Độ bền cơ học cao.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ.
Nắm rõ tiêu chuẩn âm thanh phòng họp đạt chất lượng

Nắm rõ tiêu chuẩn âm thanh phòng họp đạt chất lượng

>>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng về tiêu chuẩn âm thanh hội trường, phòng họp

Nắm được những vị trí dễ phát tán âm thanh và nhiễm tạp âm

Trần nhà, vách phòng, cửa ra vào và cửa sổ là những vị trí dễ lọt tạp âm và phát tán âm nhất. Vì thế, khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng họp cần lưu ý những vị trí này.

Thực ra trên thị trường hiện nay, hầu hết các mẫu thiết kế phòng họp đều sử dụng trần thạch cao để làm tăng khả năng chống nóng, đồng thời có thể cách âm một cách linh động. Tuy nhiên, khi lắp đặt hệ thống âm thanh chúng ta vẫn nên để ý đến vị trí này, đồng thời cũng nên lưu ý đến những mối nối, khe hở. Đặc biệt nếu trần của phòng họp có lắp đặt thêm đèn âm trần, tạp âm có thể lọt qua những vị trí này.

Nắm được những vị trí dễ phát tán âm thanh và nhiễm tạp âm

Nắm được những vị trí dễ phát tán âm thanh và nhiễm tạp âm

Cũng như trần nhà, vách phòng hiện nay cũng được sử dụng các chất liệu cách âm như cao su non, tấm xốp cách âm, bông thủy tinh, … để cách âm. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng gỗ tiêu âm, tán âm cũng đem lại hiệu quả cách âm tương tự.

Đối với cửa ra vào và cửa sổ, chúng ta cần phải tìm cách xử lý các khe hở để âm thanh không thể lọt qua. Gắn các dải cao su, xốp, … là giải pháp ngăn chặn âm thanh bị rò rỉ có thể tham khảo.

Lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp cho phòng họp

Việc lựa chọn âm thanh phù hợp với không gian phòng họp không phải là một vấn đề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải có những hiểu biết nhất định về các thiết bị âm thanh. Nếu lựa chọn hệ thống âm thanh kém chất lượng sẽ làm gián đoạn cuộc họp, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Thông thường hệ thống âm thanh phòng họp bao gồm loa, tai nghe, micro, máy chiếu, hệ thống cách âm, hệ thống phiên dịch (đối với phòng họp vip), …. Khi lựa chọn hệ thống âm thanh cho thiết kế nội thất phòng họp, cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau:

 • Hệ thống âm thanh rõ ràng, sắc nét, không bị rè, hút âm thanh tốt.
 • Bắt âm tốt, hạn chế tối đa tình trạng loa bị vang dội, gây ra những tiếng hú.
 • Loa có kiểu dáng thiết kế gọn nhẹ, có khả năng phủ âm đều đến tất cả vị trí trong phòng họp.
 • Phù hợp với không gian và nội thất phòng họp, đảm bảo tính thẩm mỹ.
Lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp cho phòng họp

Lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp cho phòng họp

Tốt nhất khi lựa chọn hệ thống âm thanh cho phòng họp, chúng ta nên tìm đến những thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng, tránh sử dụng những hàng trôi nổi trên thị trường vì thường âm thanh sẽ không được như ý, kém chất lượng.

Lưu ý khi lắp đặt ánh sáng cho phòng họp

Cũng như âm thanh, ánh sáng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một phòng họp chất lượng. Chính vì thế, khi thiết kế phòng họp các nhà thiết kế nội thất rất chú trọng đến yếu tố này.

Đối với phòng họp dùng tổ chức các buổi họp nội bộ để đưa ra ý tưởng công việc, hoặc hướng kinh doanh mới cho công ty thường được sử dụng ánh sáng trắng, hoặc ánh sáng trắng xanh. Mục đích, tăng khả năng sáng tạo và giảm áp lực công việc.

Đối với những phòng họp được sử dụng để tổ chức sự kiện, hội nghị lớn thì thường được sử dụng ánh sáng vàng để tạo sự sang trọng, ấm cúng.

Lưu ý khi lắp đặt ánh sáng cho phòng họp

Lưu ý khi lắp đặt ánh sáng cho phòng họp

Tuy nhiên, dù sử dụng với bất kỳ mục đích nào thì hệ thống ánh sáng trong phòng họp cần phải đảm bảo:

 • Ánh sáng được bố trí đồng đều, đảm bảo tất cả vị trí trong phòng họp đều phải có ánh sáng.
 • Ánh sáng vừa đủ, không quá chói vì sẽ gây cảm giác vô cùng khó chịu, đồng thời cũng tránh trường hợp ánh sáng quá yếu.

Chúng tôi hy vọng bài viết “Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng cho phòng họp” sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin thực sự hữu ích. Mọi thắc mắc, nhu cầu cần được tư vấn hỗ trợ, giải đáp, quý khách có thể vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi – công ty cổ phần xây dựng và nội thất Dương Gia theo số điện thoại đường dây nóng 0934 583 888

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan