Blog

4 lưu ý thiết kế trung tâm thương mại tạo nên giá trị công trình

Trung tâm thương mại là gì? Thiết kế trung tâm thương mại cần chú ý tới những nguyên tắc nào? Tất cả những băn khoăn này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây. Các bạn cùng tham khảo ngay nhé.

Trung tâm thương mại là gì?

Để biết được những lưu ý, nguyên tắc thiết kế trung tâm thương mại thì trước hết bạn đọc hãy cùng Nội thất Dương Gia đi tìm hiểu về khái niệm của chúng nhé.

Trung tâm thương mại là gì?

Trung tâm thương mại là gì?

Rõ ràng trong cuộc sống hàng ngày thì cụm từ “Trung tâm thương mại” vô cùng quen thuộc và phổ biến rồi đúng không nào. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu về khái niệm này? Theo Wikipedia thì trung tâm thương mại được định nghĩa như sau:

“Trung tâm thương mại là loại hình tổ chức kinh doanh thương mại hiện đại, đa chức năng, bao gồm tổ hợp các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê… được bố trí tập trung, liên hoàn trong một hoặc một số công trình kiến trúc liền kề; đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh; có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh thương nhân vầ thoả mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của khách hàng”.

Bây giờ thì bạn đã hiểu thế nào là trung tâm thương mại rồi chứ. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về cách thiết kế trung tâm thương mại đẹp, ấn tượng nhé.

Những lưu ý khi thiết kế trung tâm thương mại

Lựa chọn nội thất trung tâm thương mại

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là việc chọn lựa đồ nội thất trung tâm thương mại. Như đã nói ở trên, trung tâm thương mại không chỉ là nơi buôn bán, trưng bày sản phẩm mà còn là nơi vui chơi, tổ chức hội thảo,… do vậy trong mỗi trung tâm thương mại cần được bố trí đầy đủ nội thất.

 Lựa chọn nội thất trung tâm thương mại

Lựa chọn nội thất trung tâm thương mại

Mỗi không gian cần có những đồ nội thất chuyên biệt để đảm bảo đem lại giá trị công năng như mong muốn, tạo nên sự tiện nghi tối đa khi sử dụng. Việc lựa chọn đồ nội thất đẹp, chất lượng và phù hợp còn giúp tạo nên sự chuyên nghiệp cho không gian.

Chú ý tới màu sắc trong không gian

Màu sắc là yếu tố sẽ tác động trực tiếp tới cảm quan của mỗi người khi bước tới đây. Bạn muốn thiết kế trung tâm thương mại theo hướng trẻ trung, hiện đại hay cổ điển đều được thể hiện rõ nét qua cách sử dụng màu sắc.

Chú ý tới màu sắc trong không gian

Chú ý tới màu sắc trong không gian

Cùng với đó, bạn không chỉ cần phải chú ý tới màu sắc của những sản phẩm nội thất dùng trong trung tâm thương mại mà còn phải đặc biệt lưu tâm đến màu sắc của những họa tiết trang trí trên tường, trần và sàn. Tùy từng không gian cụ thể mà bạn nên lựa chọn màu sắc phù hợp.

Ví như với khu trưng bày sản phẩm thì bạn nên chọn những kệ đồ có màu sắc nhạt để làm nổi bật sản phẩm. Khu vực diễn ra hội thảo, hội nghị,.. thì nên chọn những gam màu sang trọng, lịch lãm. Còn khu vui chơi thì nên làm nổi bật bằng những món đồ đa sắc màu,….

Ánh sáng trong thiết kế trung tâm thương mại

Ánh sáng cũng là điều mà bạn cần lưu ý khi thiết kế trung tâm thương mại. Theo đó, dù ở bất kể khu vực nào trong trung tâm thương mại thì bạn cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ nguồn sáng. Có như vậy, mọi hoạt động ở đây mới có thể diễn ra suôn sẻ và thành công nhất.

Ánh sáng trong thiết kế trung tâm thương mại

Ánh sáng trong trung tâm thương mại

Về màu sắc của ánh sáng: Những khu vực trung gian như lối đi lại, khu nhà vệ sinh thì nên dùng ánh sáng trắng. Trong khi đó, những khu vực trưng bày riêng của từng cửa hàng thì có thể dùng những gam màu khác để tạo sự riêng biệt như ánh sáng vàng, ánh sáng xanh,….

Phân chia không gian trong trung tâm thương mại

Như bạn đã biết, trung tâm thương mại là nơi có rất nhiều chức năng, hoạt động khác nhau. Chính vì vậy, bạn cũng cần phải hết sức chú ý tới việc phân chia không gian sao cho hợp lý, khoa học.

Phân chia không gian trong trung tâm thương mại

Phân chia không gian trong trung tâm thương mại

Trong cùng một trung tâm thương mại, bạn nên bố trí những cửa hàng, ngành hàng liên quan ở gần nhau. Điều này sẽ tạo nên sự thuận tiện cho khách hàng. Ngoài ra chúng cũng góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp cho trung tâm.

Ví như việc phân tách giữa khu ẩm thực và khu mua sắm có thể giảm bớt mùi thức ăn bay ra, hoặc tách riêng khu vui chơi với khu hội thảo sẽ giúp tạo sự yên tĩnh khi có cuộc họp diễn ra,…

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế trung tâm thương mại. Hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất trung tâm thương mại.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế siêu thị, trung tâm thương mại đẹp, chuyên nghiệp vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 0934 583 888 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan